Cuốn sách Lời thú tội của sát thủ Kinh tế – Thế giới ngầm của một đế chế

Cuốn sách Lời thú tội của sát thủ Kinh tế - Thế giới ngầm của một đế chế

Thông qua cuốn sách Lời thú tội của sát thủ Kinh tế, tác giả tường thuật lại những cuộc chiến thầm lặng, âm mưu tài chính – chính trị thứ mà ông và những EHM –  sát thủ kinh tế đã thực hiện.

>>>>>>> Xem thêm: Chia sẻ về thời sinh viên “đầy hệ lụy” của nam sinh Kinh tế khiến bạn phải suy ngẫm

Tự xưng mình là sát thủ kinh tế, John Perkins giới thiệu bản thân là người được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ bí mật chiêu mộ và cử tới thực hiện nhiệm vụ tại các nước Panama, Ecuado, Iran… Mục tiêu thực hiện của các EHM như ông là để phục vụ lợi ích cho tập đoàn có tên gọi là “tập đoàn trị” bao gồm các tập đoàn, các ngân hàng hay hệ thống liên minh giữa chính phủ,… Với sự hoạt động dưới bộ máy này, đã biến một số người thành tư bản, giàu có, đồng thời khiến hàng triệu người phải lâm vào cảnh bần cùng.

Theo ông chính những việc họ làm đã khiến cả thế giới phải chúng kiến sự kiện kinh hoàng, những cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố. Dù chính bản thân ông đã nhiều lần bị giữ lại để bảo toàn những bí mật qua mua chuộc hay sự đe dọa, những cuối cùng ông phải kiên quyết để đưa chúng ra ánh sáng.

Công cuộc của một Sát thủ kinh tế

Đối với vai trò của một Sát thủ kinh tế, John Perkins hiểu hết bản thân họ phải làm gì? Ngay tại đoạn mở đầu, để người đọc có thể  hiểu được, ông đã nêu rõ về vai trò của họ, trích dẫn: “Những sát thủ kinh tế (EHMs) là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi lừa các nước trên khắp thế giới lấy hàng nghìn tỷ đô la. Họ đổ tiền từ Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các tổ chức “viện trợ” nước ngoài vào két sắt của các tập đoàn khổng lồ và vào các túi của một số ít các gia đình giàu có – những người đang nắm quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của hành tinh này. Công cụ của họ là các báo cáo tài chính gian lận, những vụ bầu cử gian trá, các khoản hối lộ, tống tiền, tình dục và giết người. Họ diễn một trò cũ như chủ nghĩa đế quốc, song đã biến đổi theo chiều hướng mới đáng ghê sợ hơn trong thời đại toàn cầu hóa”. học logistics ở đâu tốt tốt nhất hà nội

Việc mà họ thực hiện dễ dàng và thường xuyên nhất là xay dụng nên một nền đế chế toàn cầu bằng cách ép buộc các quốc gia thông qua con đường kinh tế. Họ thực hiện theo một lộ trình từ việc khuyến khích các nhà lãnh đạo của các quốc gia tham dự vào mạng lưới cơ sở khổng lồ để biến thành các lợi ích cho thương mại tại Mỹ. Thông qua đó, Mỹ sẽ có lợi thế hơn nhằm cũng cố những thế mạnh về quân sự, chính trị hay là kinh tế.

Thay vào đó, để đổi lại với những lợi ích trên, nhà lãnh đạo đó sẽ nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía để củng cố địa vị qua việc mở thêm những nhà máy điện, khu công nghiệp, sân bay tại quốc gia đó. Và họ sẽ trở nên thật giàu có một cách đáng kinh ngạc. học xuất nhập khẩu

Cuốn sách Lời thú tội của sát thủ Kinh tế - Thế giới ngầm của một đế chế

Quy trình thực hiện nhiệm vụ của một sát thủ kinh tế

Để tiến hành sát phạt một nền kinh tế khác, thường là các quốc gia đang phát triển, những EHM thực hiện các thủ thuật tinh vi.

Đầu tiên, EHM dùng những tổ chức tài chính quốc tế để thúc ép các quốc vào một guồng trong chế độ tập đoàn trị. Sau đó họ dùng những “ân huệ” là những khoản vay để phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia.

Tuy nhiên, để nhận được các khoản vay, Mỹ sẽ đơn vị đảm nhiệm nhiệm nhiệm vụ thi công các dự án đó. Rõ ràng thấy được âm mưu ở chỗ này là việc các khoản vay được chuyển qua lại chỉ trong nội bộ nước Mỹ chứ chưa hề có dấu hiệu tuồn ra ngoài. khóa học kế toán ngắn hạn ở đâu

Dù tiền không đến tay, nhưng các quốc gia vẫn phải gánh chịu khoản nợ khổng lồ và phải thanh toán cả về gốc và lãi suất. Và chỉ cần vài năm khi tiền lãi ngày càng tăng lên, đồng thời, gánh nặng khoản vay sẽ ngày càng tăng lên, sẽ nhanh thôi, các nước đi vay sẽ tuyên bố vỡ nợ. Vai trò của EHM bây giờ sẽ thể hiện rõ, họ chính là người đi đòi nợ. Tác giả đã thể hiện việc đòi nợ như sau, trích dẫn: “Việc đòi nợ này kèm theo một hoặc nhiều yêu cầu sau: kiểm soát những lá phiếu của Liên Hợp Quốc, thiết lập các căn cứ quân sự hoặc khai thác các nguồn tại nguyên quý giá như dầu hay kênh đào Panama”. Trong khi đó, các nước mắc nợ vẫn nợ khoản tiền đó. Như vậy, John Perkins khẳng định: “một nước nữa rơi vào Đế chế toàn cầu”.

Và hệ quả mang lại sau Đế chế toàn cầu này là những biểu hiện của nạn bóc lột nhân công biến họ thành những nô lệ làm việc phi nhân đạo tại các quốc gia châu Á, vấn nạn ô nhiễm môi trường, các nền văn hóa bị tiêu diệt, người Châu phi bị nhiễm HIV thì không được cung cấp thuốc men. Và tất cả hậu quả này, chính người nghèo là người gánh chịu toàn bộ. học xuất nhập khẩu tại tphcm

Nhưng nếu chống lại Đế chế toàn cầu, bản thân chính là nhận lại những bi kịch bi thảm nhất. Điển hình cái chết của hai vị tổng thống Tổng thống Ecuado – Jaime Roldós và Tổng thống Panama – Omar Torrijos. Họ thiệt mạng dưới những vụ tai nạn vô cùng thảm khốc dưới cái gọi là “ngẫu nhiên” mà không phải thế. Vì họ không khuất phục dưới sự mua chuộc của sát thủ kinh tế, đồng nghĩa với việc không chịu sự phụ thuộc dưới phe phái của chế độ tập đoàn trị. Và cái kết là họ bị giết hại bởi những kẻ sát nhân thực sự của CIA.

Ngoài ra, cuốn sách còn nói về lý do về các cuộc khủng bố tấn công nước Mỹ, việc sát hại nền kinh tế Ecuado, những cuộc chiến và âm mưu chính trị từ chính những Sát thủ kinh tế.

Cuốn Lời thú tội của sát thủ Kinh tế hiện là một trong những cuốn bán chạy nhất thế giới, được nhiều người quan tâm về cái nhìn về một thế giới ngầm dưới vỏ bọc hào nhoáng.

Tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại kênh Sinh viên Kinh tế TPHCM!

>>>>>>>> Bài viết xem nhiều: Sinh viên có nên học xuất nhập khẩu ở các trung tâm hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *