Học xuất nhập khẩu thực tế, bắt đầu từ đâu?

Học xuất nhập khẩu thực tế, bắt đầu từ đâu?

Một bài viết được tổng hợp bởi những cựu sinh viên, những người có kinh nghiệm học xuất nhập khẩu thực tế dành cho các bạn sinh viên đã và đang học ngành kinh doanh quốc tế, Quản trị hải quan – ngoại thương nhưng vẫn đang loay hoay giải bài toán “Nên học xuất nhập khẩu thực tế theo lộ trình như thế nào?” và “Học xuất nhập khẩu thực tế, bắt đầu từ đâu?” 

>>>>> Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu học trường nào?

1. Chia sẻ kinh nghiệm học xuất nhập khẩu thực tế 

Yếu tố thực tế là điều mà rất nhiều bạn sinh viên trên giảng đường đại học đang cố gắng tìm kiếm với mong muốn khi ra trường có thể làm tốt công việc xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics. Nếu muốn học và làm thực tế thì cần bắt đầu từ đâu và nên theo lộ trình như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về ý kiến và lời khuyên của các bạn sinh viên đã có nhiều kinh nghiệm và các chuyên gia xuất nhập khẩu đang giảng dạy.

Lộ trình học xuất nhập khẩu
Lộ trình học xuất nhập khẩu

“Lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm rất nhiều mảng, đòi hỏi người thực hiện nghiệp vụ phải nắm vững phần kiến thức nền tảng. Do vậy, muốn tiếp cận các công việc thực tiễn, trước hết phải nắm vững phần cơ sở lý luận. Với ngành này, việc trước tiên người đọc phải nắm các phần kiến thức tổng quan liên quan đến điều kiện thương mại quốc tế Incoterms, Giao nhận vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, bảo hiểm hàng hoá quốc tế, thủ tục hải quan, pháp luật và tập quán pháp lý trong kinh doanh quốc tế… Sau đó, người học mới tiếp cận các quy trình nghiệp vụ và chứng từ cụ thể để minh họa cho phần lý thuyết đã học. Rất nhiều cơ sở đào tạo theo kiểu đi tắt đón đầu.

 Tôi khuyên người học, nhất là những học viên chưa tiếp cận ngành xuất nhập khẩu bao giờ, nên dành thời gian tham gia các khoá học tổng quan để tiếp thu nhanh nhất các phần nghiệp vụ chuyên sâu sau đó. Tuy nhiên rất nhiều cơ sở đào tạo theo kiểu đi tắt đón đầu, các bạn cần cẩn thận khi học xuất nhập khẩu ở các trung tâm hiện nay” (Lê Sài Gòn – Cựu giảng viên khoa Kinh doanh Quốc tế trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại tphcm, Giảng viên tại Trung tâm XNK Lê Ánh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH TMDV XNK KIẾN VÀNG)

2. Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

Khác với chương trình học ở các trường đại học, lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế nên theo khung thực tế nhiều hơn tức là lí thuyết. Trước tiên bạn nên (1) Học kiến thức nền tảng trong ngành xuất nhập khẩu, sau đó (2) Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và thực hành trên chứng từ, trên phần mềm và trong tình huống thực tế. Đồng thời, bạn cần nắm chắc và vận dụng được những nội dung kiến thức dưới đây vào thực tiễn:

 (1) Tổng quan về XNK, Logistics và chứng từ hải quan

+ Giới thiệu chung về XNK, Logistics và quy trình thực hiện XNK.

+ Giới thiệu về chứng từ và vai trò của chứng từ trong XNK

+ Giới thiệu về Incoterm 2010

+ Giới thiệu và hướng dẫn về các chứng từ trong XNK: Hợp đồng XNK, PO, Invoice, packing, vận đơn, CO…và các chứng từ khác trong bộ hồ sơ hải quan

(2) Quy trình thủ tục hải quan

+ Giới thiệu tổng quan hải quan Việt nam.

+ Giới thiệu chung quy trình làm hải quan: nhận chứng từ, kiểm tra hồ sơ, lên tờ khai, làm hải quan…

+ Xuất xứ hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa.

(3) Phân loại hàng hóa- HS code

+ Các quy tắc add mã HS. Các bước và kinh nghiệm áp mã HS chính xác

(4) Cách tính trị giá hải quan và Thuế.

+ Các phương pháp xác định trị giá hải quan khi làm thủ tục hải quan

+ Giới thiệu các loại thuế XNK và các bước tính thuế, các phương pháp tính thuế nhanh.

(5) Phần mềm Vinaccs

+ Giới thiệu về Vinaccs và các vấn đề cần chú ý khi khai báo trên phần mềm điện tử.

+ Thực hành nhập khẩu 1 số lô hàng cụ thể.

(6) Khai báo trên phần mềm

+ Thực hành khai báo 03 loại hình cụ thể.

+ Cách xử lý các lỗi thường gặp trên Vinaccs.

(7) Bộ chứng từ hải quan

+ Các bước chuẩn bị bộ chứng từ và các kinh nghiệm kiểm tra chứng từ.

+ Phân tích những lỗi sai thường gặp và các xử lý của bộ chứng từ XNK.

(8) Xin giấy phép các bộ ban ngành và xin C/O

(9) Làm việc với các chi cục Hải Quan, cảng, kho hàng và các cơ quan cấp giấy phép.

 Trên đây là những nội dung cốt lõi nhất để có thể làm được việc của một nhân viên xuất nhập khẩu. Tất nhiên bạn có thể lựa chọn phương án tự học hoặc tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người từng trải thì xuất nhập khẩu là ngành đòi hỏi tính thực tế cao, việc tự học những kiến thức thực tế là điều không thể. Giải pháp tốt nhất là bên cạnh việc học ở trường, các bạn nên học khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín, ở đó giảng viên đều là những người đi làm, những chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics, họ sẽ không chỉ giảng dạy về lí thuyết mà còn hướng dẫn bạn cách làm việc.

Tất nhiên là sinh viên, các bạn không có nhiều tiền nhưng việc đầu tư một khoản nhỏ khoảng 2 – 3 triệu cho 1 khóa học là điều bạn nên làm. Như vậy, bạn đang đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho tương lai và sự đầu tư này chắc chắc có lãi và có hiệu quả.

Mong rằng những thông tin ở trên của Sinh viên Kinh tế tphcm đã giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

69 thoughts on “Học xuất nhập khẩu thực tế, bắt đầu từ đâu?”

 1. Nếu học xong mà vẫn ko hiểu thì làm nào nhỉ các bạn, thực sự sau khi học xuất nhập khẩu xong em vẫn rất hoang mang, cái gì cũng biết nhưng lại ko sâu, và vì thế mà cũng ko định hình được phải bắt đầu làm từ đâu, như thế nào. Theo các bạn, mình nên làm thế nào?

 2. em rất thích ngành xuất nhập khẩu và muốn tìm hiểu thêm để biết thôi, có anh chị nào biết cuốn sách nào hay về lĩnh vực này giới thiệu em với ạ.

 3. các trung tâm có cam kết gì cho học viên sau khi tốt nghiệp ko ạ, vì mình cũng ko học ngành xnk, không có bằng cấp liên quan đến ngành này thì sợ xin việc nhà tuyển dụng ko chấp nhập.

  1. trời, bạn cứ giỏi thì người ta sẽ tuyển, ko phải lo về giấy tờ, chứng chỉ, bạn có trình độ là điều tuyệt vời nhất, cứ học đi rồi bạn sẽ thấy nghề này người ta coi trọng kinh nghiệm nhiều lắm.

 4. Cho em hỏi, em học có một số môn về xuất nhập khẩu rất thích, nhưng nếu chỉ học như thế thì lưng chừng quá, em muốn học để đi làm thì nên học ở đâu ạ.

  1. Bạn có thể học ở các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế, đa số các trung tâm này đều mời giảng viên có kinh nghiệm thực tế về dạy nên bạn cứ yên tâm đi nhé. Một vài trung tâm tốt như: Lê Ánh, Kiến tập.

 5. Nếu học một khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở Trung tâm thì khoảng bao lâu kết thúc ạ.

  1. học trong 3 tháng em nhé, hầu hết khung chương trình ở các trung tâm hiện nay. Tuy nhiên cũng có một số trung tâm có lớp học dồn trong 1 – 2 tháng thôi.

 6. em muốn hỏi là em chưa biết chút gì về xuất nhập khẩu cả, mà tiếng anh cũng ko giỏi, vậy khi học rồi có làm được việc ko ạ. Với cả học xuất nhập khẩu có phải chuẩn bị gì không, em thấy ngành này khá khó.

  1. yên tâm là làm dc, dốt tiếng Anh như t mà giờ còn đang làm ở công ty xuất nhập khẩu ý,cứ kiên trì học là dc mà.

 7. Theo khung chương trình học xuất nhập khẩu như ở trên thì phần học tại cảng biển, sân bay là mình sẽ học cái gì ạ, em nghĩ rằng nếu mình ko làm việc thì đâu được vào xem người ta làm việc ạ

  1. chắc đến đó xem người ta đóng gói hàng, hải quan làm việc như thế nào, bốc dỡ hàng ra sao, đóng container nữa,…

 8. Hiện tại em học ngành quản trị ngoại thương nhưng em đang muốn làm bên xuất nhập khẩu, vậy nếu em học xuất nhập khẩu ở trung tâm thì em có làm được viên không ad?

  1. Ở trường em chỉ được học một số môn về xuất nhập khẩu, vì vậy em nên tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở bên ngoài để học. Thường thì các trung tâm sẽ có chương trình học rất sát với thực tế, hỗ trợ tốt cho em trong công việc.

    1. Chào bạn, bạn có thể học xuất nhập khẩu ở một số trung tâm đào tạo thực tế như Lê Ánh hay trung tâm Kiến tập nhé. Chúc bạn thành công!

     1. anh chị cho em hỏi là học ở Lê Ánh với Kiến Tập, chỗ nào học xong có chứng chỉ xuất nhập khẩu và hỗ trợ xin việc làm ko ạ, em ko quan trọng học phí là bao nhiêu, cốt là có thể hỗ trợ mình cái đó thôi ạ.

 9. Các anh chị có biết trường nào đào tạo ngành xuất nhập khẩu không ạ, em cũng hơi hoang mang vì năm tới thi đại học rồi, bố mẹ em hướng em học xnk nhưng em cũng chưa biết gì về ngành này cả

  1. Trường Đh ngoại thương, giao thông vận tải, hàng hải có đào tạo xuất nhập khẩu đấy, em tìm hiểu xem ngành nào phù hợp với em.

   1. Bên đó có ngành Vận tải biển, Hàng hải, ngành quản trị hải quan – ngoại thương hay phổ biến nhất là ngành Kinh tế quốc tế có đào tạo một vài môn về xuất nhập khẩu nhé.

    1. Hoc ở trường đại học chỉ có 1 phần nhỏ học về xuất nhập khẩu thôi, kiến thức trải dài trên khá nhiều phần khác. Mình đang học này, nên có lẽ sau này phải ra ngoài học một khóa thực tế mới dám đi làm.

     1. Nếu trong quá trình học ở trường kết hợp học thêm bên ngoài thì có được không ạ, em sợ ra trường mà không làm được việc thì cũng khổ. Ad có thể tư vấn cho em nên học theo hướng như thế nào ạ.

     2. Bạn có thể học thực tế tại các địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu tốt, sau đó bạn xin thực tập tại các công ty để, khi bạn có kinh nghiệm thực tế rồi thì lo gì ko xin được việc.

     3. t học ở LÊ Ánh và được hỗ trợ thực tập có lương bạn à, bạn có thể tham khảo thêm.

 10. Em học trái ngành, không học ngành xuất nhập khẩu mà tiếng Anh cũng ko tốt lắm, nếu học xuất nhập khẩu ở trung tâm thì có làm được việc ko vậy m,n

  1. Ở các trung tâm với tính chất đào tạo nghề xuất nhập khẩu để các bạn có thể làm được việc, vì vậy bạn đừng quá lo lắng về khả năng tiếng anh hay học trái ngành. Hầu hết mọi người cũng như em và họ vẫn học để làm việc nhé.

   1. Nhưng có gì để đảm bảo là mình học xong sẽ xin được việc không ạ, có trung tâm nào giới thiệu việc làm ko ad?

    1. Theo tui tìm hiểu thì có mỗi trung tâm XNK Lê Ánh thôi, họ có tổ chức học và mời nhà tuyển dụng đến lớp đấy. Cơ mà bạn tìm hiểu thêm xem sao, chứ t cũng mới biết vậy thôi ak

 11. Em chỉ có thể học vào giờ hành chính thôi, mà các trung tâm thì hay mở lớp ngoài giờ hành chính, Vậy em nên học xnk ở đâu ạ?

   1. Nhưng em thấy các bạn nói khóa học xuất nhập khẩu ở đây ko thực tế lắm, khó xin việc, em cũng học được cuối tuần,em có nên học ở Lê Ánh ko ạ?

 12. Mình biết thầy Gòn, ngày xưa thầy có dạy ở trường kinh tế đối ngoại, thầy dạy hay lắm, giờ thầy chủ yếu dạy ở Trung tâm XNK Lê Ánh. Giờ mình muốn học xnk chắc đến Trung tâm Lê Ánh học thì được đúng không ạ?

  1. Đúng rồi bạn, theo ad biết thì có khá nhiều bạn sinh viên trường cđ kinh tế đối ngoại học ở đó, ad cũng rất quan tâm đến việc học xnk ở HCM. Hiện nay, trung tâm Lê Ánh rất được các bạn ưu ái lựa chọn. Bên cạnh việc thầy GÒn giảng dạy ở đây thì trung tâm này cũng có chương trình hỗ trợ giới thiệu việc làm.

 13. Em là dân ngoại ngữ, em đang làm ở công ty xnk nhưng cũng ko biết nhiều về ngành này và muốn đi học, mong anh chị giới thiệu giúp em trung tâm phù hợp .

  1. Thực ra học ngoại ngữ sẽ giúp em có thêm nhiều lợi thế khi học xnk, trong ngành này cần sử dụng nhiều tiếng Anh, đặc biệt là còn nhiều từ tiếng anh chuyên ngành nữa, bạn nên học ở trung tâm xnk Lê Ánh ý, dạy tốt mà còn giới thiệu việc làm nữa.

   1. Trung tâm xnk Eximtrain cũng dc mà, mỗi tội trung tâm này không có mấy chương trình kết nối tuyển dụng trực tiếp như bên Lê Ánh

    1. mình đang cần học xong được giới thiệu việc làm luôn, bạn có thể nói rõ hơn giúp mình chương trình tuyển dụng bên Lê Ánh thế nào ko ạ.

     1. thấy bảo nhà tuyển dụng đến trực tiếp lớp phỏng vấn, t dc chị tư vấn bên đó nói là học đến cuối khóa có nhà tuyển dụng đến lớp chia sẻ, phỏng vấn, rồi mình gửi CV, có nhiều bạn cũng đang làm ở công ty xuất nhập khẩu rồi, được hỗ trợ một chút lương, xăng xe đi lại.

 14. Ở trường Kinh tế mình có khóa học xuất nhập khẩu không nhỉ? Em muốn học trong trường kinh tế tphcm mà không rõ có khóa nào học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế ko

  1. Hình như trường kinh tế chỉ có mấy khoa trong đó đào tạo chuyên ngành về xnk thôi chứ ko có khóa học riêng đâu bạn

   1. Hiện tại trường kinh tế TPHCM có một số ngành đào tạo liên quan đến xuất nhập khẩu và các bạn sẽ được học một số môn về xuất nhập khẩu và Logistics như ngành Quản trị Hải quan – ngoại thương (ngành này trường mới mở), ngành Kinh doanh Quốc tế, Kinh doanh thương mạị.

 15. Chắc các anh chị viết bài này hiểu về ngành lắm, cơ mà em ko rõ là nếu đi ra cảng thực tế thì mình có được hướng dẫn không hay chỉ nhìn thôi

  1. Đưa ra cảng thì phải hướng dẫn thực tế thôi, nhiều bạn thích đi thực tế nhưng cá nhân t thấy học thực tế, vừa học vừa làm tại doanh nghiệp thì tốt hơn.

   1. học thực tế không có nghĩa là cứ ra cảng mới là thực tế nhé. Vì nhiều vị trí công việc làm việc ở văn phòng cơ mà, các bạn học và thực hành tại lớp cũng là một cách học thực tế rồi.

 16. Trung tâm gửi cho em lịch khai giảng lớp xuất nhập khẩu ở tphcm để em sắp xếp lịch tham gia được không ạ? Em tham khảo thấy mọi người phản hồi khá tốt về trung tâm nên cũng muốn tham gia học ạ

  1. Bạn muốn tham gia học xuất nhập khẩu ở trung tâm nào thì phải hỏi ở đó chứ, ad cũng không rõ lịch khai giảng bạn nhé.

 17. Học xuất nhập khẩu ở trung tâm của trường ngoại thương có được không ad, em định học nhưng hơi lo là không đào tạo thực tế nhiều mà em lại đang cần học thực tế để làm ở công ty nhà Bác em.

  1. Bên ngoại thương dạy khó hiểu, mà toàn học lí thuyết thôi, cứ học hết phần này đến phần khác, nói chung là nản lắm

   1. Mình cứ nghĩ học ở ngoại thương phải tốt chứ, mà họ có mời những người có kinh nghiệm làm việc về dạy đúng không?

    1. Cũng ko hẳn, mấy thầy nghiên cứu nhiều, dạy cũng dễ hiểu, sâu nhưng mà những thao tác, những tình huống phát sinh thì cũng chưa tốt lắm, có thể lí thuyết là như thế nhưng thực tế ngành xuất nhập khẩu phải linh động hơn rất nhiều.

 18. Thường thì các trung tâm đều có đào tạo về xuất nhập khẩu thực tế nhưng chất lượng thì cần phải tìm hiểu nhiều hơn, đầu tiên t tự học ở nhà nhưng thấy không hiệu quả lắm, học ở trung tâm thì ok hơn.

  1. nếu tự học xuất nhập khẩu thì có gặp khó khăn gì không bạn? t cũng thấy khó mà đến trung tâm học được, ở xa mà cũng đi lại vất vả. t định học ở nhà rồi có gì không hiểu thì lên mấy diễn đàn xuất nhập khẩu – logistics ạ.nếu học như thế có được không nhỉ

 19. Theo anh chị thì em có nên học ở trung tâm xuất nhập khẩu không vậy> em hơi phân vân vì không biết học ở trung tâm có ổn như trong trường đào tạo không nữa.

  1. Cứ yên tâm học ở trung tâm đi bạn, mình cũng từng học ở trung tâm XNK,hồi đó hình như là trung tâm Lê Ánh, giờ mình cũng đi làm được vài năm rồi, quan trọng là ở mình bạn à.

 20. Nếu mà học theo lộ trình như thế kia thì có thể làm được việc rồi ạ, em có thể học online ở các trung tâm được không các anh chị?

  1. Mình khuyên bạn đừng có học xuất nhập khẩu online, chẳng làm được việc đâu, quan trọng là phải được trực tiếp hướng dẫn ý, mấy cái về incoterms, hay HS code, CO ý, cũng lằng nhằng lắm.

 21. Em là học sinh cấp 3, em đang xem xét về việc chọn ngành học để sau này làm xuất nhập khẩu, gia đình em định hướng vậy rồi ạ, em học cũng khá thôi,không quá giỏi, chắc thi được tầm 20 điểm, vậy em nên học ở trường nào ạ?

  1. Em chọn trường nào tầm trung thôi, một số ngành kinh tế quốc tế hay ngành quản trị hải quan – ngoại thương ở trường kinh tế tphcm cũng khá ok, Nếu em có điều kiện kinh tế thì học Rmit cho nó tốt, bên đó đào tạo năng động. Em cứ tìm hiểu kĩ rồi học nhé.

 22. Em là học sinh cấp 3, em đang xem xét về việc chọn ngành học để sau này làm xuất nhập khẩu, gia đình em định hướng vậy rồi ạ, em học cũng khá thôi,không quá giỏi, chắc thi được tầm 20 điểm, vậy em nên học ở trường nào ạ?

 23. Mình cũng thấy khá lo lắng về việc học xuất nhập khẩu, mình đang tìm hiểu các địa chỉ dạy xuất nhập khẩu thực tế nhưng mà chỗ nào cũng na ná nhau ý, chẳng biết học ở đâu thì tốt.

  1. hỏi bạn bè xem, đứa nào học rồi cho cái feedback ý, khi học xuất nhập khẩu rồi mới biết được, chứ bạn lần mò trên mạng cũng khó mà.

   1. Học bên Trung tâm Lê Ánh được mà bạn, Trung tâm này có nhiều khóa lắm, mà học cơ bản đến chuyên sâu đều có. Mình mới học ở HCM. Nói chung họ làm việc chuyên nghiệp, ko ép phải đóng học phí trước mà mình hài lòng về chất lượng thì mới phải hoàn thiện. Thầy giảng viên dạy cũng hay mà sát thực tế, ko hề dài dòng lí thuyết như học ở trường đâu. Mình học cuối tuần, tận 8 tiếng liên tục nhưng vẫn có tinh thần lắm, Nói chung là hay. Mấy bạn cứ đến đó mà học thử, ko mất tiền mà.

 24. Em đang học ngành kế toán ạ, nhưng hiện tại em có mong muốn học xuất nhập khẩu. Nếu em muốn làm thực tế luôn và không mất thời gian học nhiều ở trường Đại học thì nên học ở đâu ạ?

  1. Em có thể học các khóa đào tạo nghiệp vụ XNK ở các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế thay vì học ở trường (Đào tạo hàn lâm, không mang tính thực tế, ứng dụng)..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *