Học xuất nhập khẩu có khó không?

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 12/07/2024 12 phút đọc

Xuất nhập khẩu không phải là ngành quá mới mẻ nhưng nhu cầu học xuất nhập khẩu mới có sự bùng nổ mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Nhiều bạn muốn đi làm xuất nhập khẩu nhưng lại băn khoăn “học xuất nhập khẩu có khó không?”,không giỏi tiếng anh thì có học xuất nhập khẩu được không?”

Bài viết này của Sinh viên kinh tế TPHCM cũng nhằm gỡ rối cho những thắc mắc trên của đa số các bạn sinh viên còn đang phân vân, rụt rè vì không biết học xuất nhập khẩu có khó không?

1. Xuất nhập khẩu là ngành như thế nào?

Có lẽ còn rất nhiều bạn vẫn mơ hồ về ngành xuất nhập khẩu dù đã nghe nói về ngành này nhiều rồi. Việc bạn hiểu đúng về ngành xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn định hình được công việc cần làm trong ngành xuất nhập khẩu. Vì vậy, mình sẽ đưa ra cách hiểu đơn giản nhất về ngành xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu (tiếng anh gọi là import-export) là một trong những lĩnh vực kinh doanh hàng đầu đang được nhà nước ta quan tâm và ưu tiên nhằm giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, tạo mối quan hệ giao thương với các quốc gia khác để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Ngành xuất nhập khẩu được chia thành hai mảng riêng biệt là xuất khẩu và nhập khẩu. Mỗi mảng có đặc trưng và chức năng khác nhau:

- Xuất khẩu là hoạt động bán hàng hóa và dịch vụ (có thể là hữu hình hoặc vô hình) cho một quốc gia khác trên cơ sở dùng tiền tệ làm cơ sở thanh toán. Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt (thường là khu chế xuất) nằm trên lãnh thổ Việt Nam (đó là là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật)

- Nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa dịch vụ trên phạm vi quốc tế, hoặc giữa 2 vùng lãnh thổ (theo quan niệm xuất nhập khẩu, ví dụ như khu chế xuất cũng được coi là 1 vùng lãnh thổ riêng biệt), nghĩa là quốc gia này, vùng lãnh thổ này sẽ mua hàng hóa và dịch vụ từ quốc gia, vùng lãnh thổ khác với nguyên tắc trao đổi ngang giá lấy tiền tệ là môi giới và thường tính trong một khoảng thời gian nhất định.

Với những thông tin về ngành xuất nhập khẩu ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng xuất nhập khẩu là ngành có tính thực tế rất cao và thường sẽ có mối liên lạc, trao đổi với quốc tế. Đó là lí do nhiều bạn rất lo lắng, không biết “học xuất nhập khẩu có khó không?” hay “ nên học xuất nhập khẩu không?”

2. Học xuất nhập khẩu có khó không?

Để làm được công việc xuất nhập khẩu, bạn cần nắm rõ các Điều kiện thương mại quốc tế (Incoterm), Giao nhận vận tải, Logistics đến Luật Hải quan và các Thông tư văn bản mà Nhà nước thường xuyên ban hành. Đặc biệt là bạn cần hiểu rõ các thuật ngữ tiếng anh hay dùng trong ngành xuất nhập khẩu

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ra làm gì?

Ngành nào cũng có cái khó riêng và chắc chắn, mọi thứ sẽ không thể dễ nếu bạn cứ ngồi đó và suy nghĩ nó khó hay không. Thực tế thì xuất nhập khẩu không có như bạn nghĩ, đã có rất nhiều người thành công rực rỡ trên con đường làm xuất nhập khẩu dù học họ trái ngành hay ban đầu không biết chút gì về XNK (giống mình). Nếu họ làm được thì tại sao chúng ta lại không?

Dù là công việc gì cũng đòi hỏi bạn phải thực sự yêu nghề, xuất nhập khẩu cũng không phải là ngoại lệ. Khi học xuất nhập khẩu bạn cần thực sự chăm chỉ và đam mê, thực hành thật nhiều để hiểu hơn về công việc trong ngành. Bởi những tình huống phát sinh trong nghề nhiều như cơm bữa.

3. Giải pháp để học xuất nhập khẩu không khó.

Mình cũng giống như nhiều bạn, cũng lo lắng vì nghĩ rằng học xuất nhập khẩu sẽ rất khó, đặc biệt là tiếng anh của mình lại không tốt lắm. Nhưng có lẽ vì mình yêu và sẵn sàng quyết tâm theo đuổi nghề xuất nhập khẩu nên dù học trái ngành mình vẫn tìm hiểu để đi học. quản trị nguồn nhân lực

Nếu bạn còn đang bỡ ngỡ, không biết bắt đầu học từ đâu, học như thế nào thì hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm xuất nhập khẩu từ đâu thì bạn hãy để một trung tâm xuất nhập khẩu uy tín giúp bạn. Mình cũng từng trải nghiệm với giải pháp như thế này.

học xuất nhập khẩu

Giả sử bạn là sinh viên học chuyên ngành xuất nhập khẩu nhưng chưa có kiến thức thực tế, hay bạn cũng đã học một số môn học cơ sở có liên quan đến ngành xuất nhập khẩu ở trường Đại học thì mình nghĩ rằng bạn khó có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các công ty xuất nhập khẩu. Vì vậy, một khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế sẽ rất cần thiết với bạn. diễn đàn kế toán

Xuất nhập khẩu Lê Ánh hiện là địa chỉ có khóa học xuất nhập khẩu thưc tế được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trung tâm này được rất đông đảo học viên theo học, hơn nữa chương trình mang tính thực tế cao sẽ hỗ trợ đắc lặc cho bạn trước khi bạn trở thành một nhân xuất nhập khẩu vì khi đi học ở những trung tâm này bạn sẽ được trực tiếp vừa học vừa làm, được những giảng viên có kinh nghiệm truyền đạt và cũng được giới thiệu việc làm trong và sau quá trình học nữa.

Mình luôn đặt niềm tin vào những ai có sự đam mê và quyết tâm thực sự. Chắc chắn câu hỏi “học xuất nhập khẩu có khó không?” sẽ nhanh chóng bị đánh bay khỏi tâm trí bạn nếu bạn muốn trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu trong tương lai.

Chúc các bạn thành công với đam mê và sự lựa chọn của mình.

Tham khảo »»

https://sinhvienkinhtetphcm.com/hoc-xuat-nhap-khau-o-dau-tot-nhat-tphcm-va-ha-noi/

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Học kế toán ở đâu tốt TPHCM

Học kế toán ở đâu tốt TPHCM

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo