Ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương - ngành học mới, triển vọng

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 13/07/2024 10 phút đọc

Kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng, sự phát triển đa dạng của thương mại quốc tế đã thúc đẩy mạnh mẽ các ngành học về ngoại thương, về xuất nhập khẩu hàng hóa.

>>>>> Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu học trường nào?

Do khuynh hướng hội tụ và liên kết giữa hoạt động hải quan và ngoại thương, Chương trình đào tạo Hải quan ở các nước trên thế giới đang thay đổi và có xu hướng tích hợp với Thương mại quốc tế. Nhận thức được xu hướng này, lần đầu tiên ở Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM (UEH) đã tiên phong thiết kế và xây dựng chương trình đào tạo cử nhân Quản trị Hải quan – Ngoại thương.

Chương trình này hướng đến phương châm đào tạo “một bằng cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp”. Cấu trúc của chương trình chú trọng đến việc cung cấp kiến thức liên ngành Hải quan – Ngoại thương. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các tập đoàn đa quốc gia, phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, cơ quan hải quan, các đại lý hải quan, đại diện thương mại của nước ngoài ở Việt Nam hay các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài. Trường hợp không muốn làm việc cho chỉ một doanh nghiệp/ một cơ quan, thì có thể tiếp tục tham dự kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề để được thừa nhận như một đại lý hải quan chuyên nghiệp, độc lập.

ngành hải quan - ngoại thương
ngành hải quan - ngoại thương

Vì chú trọng kiến thức liên ngành Hải quan – Ngoại thương nên số lượng các học phần khác rất nhiều so với chuyên ngành ngoại thương / kinh doanh quốc tế (của chính UEH) cũng như chuyên ngành Hải quan (của các trường đại học khác ở VN). Đặc biệt, cấu trúc chương trình cũng như nội hàm của từng môn học được thiết kế sao cho sinh viên tốt nghiệp có thể hội nhập vào thị trường lao động toàn cầu trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của top 10 trường đại học trên thế giới có đào tạo chuyên ngành này được Tổ chức hải quan thế giới công nhận. Khoa đào tạo cũng đang triển khai kết nối với Tổ chức hải quan thế giới để chương trình đào tạo được tổ chức này thừa nhận, nhằm tạo điều kiện để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương có cơ hội nghề nghiệp được mở rộng hơn. letter of credit

Những điểm nổi bật của chuyên ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương:

 • Chỉ có ở UEH: Chuyên ngành Quản trị Hải Quan – Ngoại thương của UEH chú trọng mảng kiến thức liên ngành Hải quan – Ngoại thương theo xu hướng thay đổi của giao thương quốc tế. Trong khi các chương trình đào tạo khác ở Việt Nam hoặc chỉ tập trung vào từng mảng kiến thức riêng lẻ Hải quan hoặc Ngoại thương, hoặc ghép cơ học 2 mảng kiến thức này vào với nhau.
 • Tham khảo từ chương trình đào tạo của top 10 trường đại học có chương trình đào tạo Hải quan – Ngoại thương được Tổ chức Hải quan thế giới công nhận: Đại học Charles Sturt của Úc…
 • Khảo sát ý kiến từ những nhà quản lý cấp cao, cấp trung và cả các chuyên viên phụ trách mảng Logistic của một số doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, các cán bộ và chuyên viên Cục Hải quan TP.HCM để chương trình đào tạo đáp ứng tốt nhất nhu cầu xã hội.
 • Học thêm ngành phụ và ngành đôi với thời gian được rút ngắn: Kinh doanh quốc tế; Quản trị; Thương mại điện tử; Data Mining.
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu
  • Có thề làm việc cho cả khu vực tư (các tập đoàn đa quốc gia, phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp Logistic) lẫn khu vực công (cơ quan hải quan, đại diện thương mại của nước ngoài ở Việt Nam hay các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài);
  • Có thể làm việc cho một doanh nghiệp, một đơn vị hoặc tự khởi nghiệp bằng việc thi lấy chứng chỉ hành nghề đại lý hải quan; cách sử dụng hàm sumif
  • Có thể làm việc ở trong nước và ở một số quốc gia trên thế giới (Chương trình đào tạo được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của top 10 trường đại học có chương trình đào tạo được Tổ chức hải quan thế giới công nhận; Từng môn học được thiết kế nội dung sao cho sinh viên có thể thích ứng với yêu cầu công việc ở một số quốc gia trên thế giới).

Ngoài ra, những bạn sinh viên học trái ngành muốn học về nghiệp vụ hải quan - ngoại thương thì cũng đừng vội lo lắng bởi các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hiện nay cũng đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, hải quan, ngoại thương. Nếu bạn đam mê, bạn yêu thích nghề này, bạn vẫn hoàn toàn chủ động trong việc học và làm việc thực tế.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn trung tâm xuất nhập khẩu

Sinh viên kinh tế tphcm chúc bạn thành công!

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Chương Trình Quản Trị Viên Tập Sự Của Suntory PepsiCo 2018 - Công Ty Nước Giải Khát Hàng Đầu Việt Nam

Chương Trình Quản Trị Viên Tập Sự Của Suntory PepsiCo 2018 - Công Ty Nước Giải Khát Hàng Đầu Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

H
Nguyễn Thị Diệu Hương

cho em hỏi năm nay đh kinh tế tphcm có xét tuyển ngành này không ạ ? Tại em thấy năm 2019 quản trị hải quan ngoại thương là một nhánh nhỏ trong ngành tài chính ngân hàng ạ

Trả lời
13:24 10/08/2020
N
Nguyễn tuyết nhi

Cho em hỏi ngành quản trị hải quan - ngoại thương năm nay trường có xét tuyển khoing ạ . Điểm là bao nhiêu ạ

Trả lời
15:26 01/06/2020
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo