Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế quốc tế

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 10/04/2024 10 phút đọc

Sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây khiến nhu cầu của những ngành học về kinh tế, đặc biệt là kinh tế quốc tế tăng mạnh. Hiện nay sinh viên ngành kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại có thể đảm nhận các vị trí công việc khác nhau tại các doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics. Vậy cụ thể ngành Kinh tế quốc sẽ làm những công việc nào và các trường nào hiện đang đào tạo ngành này?

>>>> Xem thêm: Ngành kế toán, kỹ thuật năm 2018 tuyển thí sinh khối Văn – Sử – Địa, bạn có tin?

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế quốc tế

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam đang đặt ra một nhu cầu cấp thiết đối với phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là yêu cầu đào tạo và phát triển một đội ngũ lao động trẻ có kiến thức và hiểu biết vững vàng về lĩnh vực kinh tế quốc tế, có khả năng phân tích chính sách, khả năng ngoại ngữ cũng như được trang bị các kỹ năng về quan hệ đối ngoại để có thể đảm đương một cách hiệu quả các vị trí mà xã hội đặt ra trong quá trình hội nhập. kỹ năng tin học văn phòng

Ngành kinh tế quốc tế là một ngành giao thoa giữa ngoại ngữ và thương mại. Ngành này hiện đang là một trong top những ngành “hot” mọi thời đại trên hệ thống ngành nghề nước ta.

Xu thế toàn cầu hóa thúc đẩy kinh tế quốc tế phát triển mạnh và ngày càng trở thành nhân tố quan trọng. Từ khi gia nhập WTO, Việt Nam tăng cường giao thương, buôn bán với nhiều quốc gia. Ngoại thương trở thành ngành quan trọng, quyết định sự phát triển của quốc gia.

Việt Nam chủ yếu xuất nông sản, thực phẩm, khoáng sản thô; nhập máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp nặng… Cán cân xuất khẩu khẩu còn chưa cân bằng vì năm vừa qua, Việt Nam vẫn còn nhập siêu sản phẩm công nghệ. Với đà phát triển của nền kinh tế, chính phủ đề ra kế hoạch cân đối cán cân xuất nhập khẩu, giảm nhập siêu, tập trung nâng cao chất lượng của sản phẩm chủ lực. Như vậy, ngành kinh tế quốc tế trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi và phát triển theo hướng có kế hoạch cụ thể.

Kinh tế quốc tế là lĩnh vực hấp dẫn giới trẻ với cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Hiện nay, ngành kinh tế quốc tế thiếu nhân lực trầm trọng do yêu cầu kỹ năng khi tuyển dụng của ngành này khá cao. Bên cạnh giỏi kinh tế, nhân lực ngành kinh tế quốc tế còn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. Bởi vậy, dù có nhu cầu mở rộng hoạt động nhưng ngoại thương vẫn chưa thể giải quyết được bài toán nhân lực chuyên môn cao.

ngành kinh tế quốc tế

Người tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Quốc tế sau khi ra trường có thể làm việc tại:

-Bộ Công thương, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại

-Các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội

– Các trường đại học có đào tạo các ngành liên quan đến kinh tế

-Các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế

-Các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu,các công ty vận tải quốc tế,

-Bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia…

Học ngành Kinh tế Quốc tế ở đâu?

– Đại học Kinh tế Quốc dân( 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

-Đại học Ngoại thương (91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội)

-Đại học Kinh tế( ĐHQGHN) (144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

-Đại học Võ Trường Toản (Quốc lộ 1A, Tân Phú Thạch, Châu Thành Á, Hậu Giang)

-Đại học Ngân hàng Tp.HCM ( 56 Hoàng Hiệu 2, Linh Chiểu, Thủ Đức, Tp.HCM)

-Học viện Ngoại giao (Hà Nội)

-Đại học Thương mại (Hà Nội)

Nhu cầu nhân lực của ngành kinh doanh quốc tế khiến các trường Đại học ở nước ta hiện nay mở ra ngày càng nhiều. Không những vâỵ, các trung tâm đào tạo ngành xuất nhập khẩu để phục vụ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics ngày càng phát triển. Xuất nhập khẩu là chuyên ngành lớn trong trong ngành kinh doanh quốc tế hay kinh tế đối ngoại. Nội dung về xuất nhập khẩu được đào tạo ở các trung tâm mang tính thực tế cao và vì vậy nhiều bạn sinh viên lựa chọn phương án học thực tế tại các trung tâm uy tín hiện nay như: XNK lê Ánh, Eximtrain.

Nếu bạn thực sự có đam mê với ngành kinh doanh quốc tế, bạn có rất nhiều cơ hội để lựa chọn con đường đi cho riêng mình.

Sinh viên kinh tế tphcm mong rằng những chia sẻ ở trên đã giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường lựa chọn nghề nghiệp sắp tới.

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Hơn 30.000 học sinh, sinh viên TPHCM tham gia chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2018

Hơn 30.000 học sinh, sinh viên TPHCM tham gia chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2018

Bài viết tiếp theo

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo