Những ngành nghề sẽ “lên ngôi” trong tương lai

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 10/04/2024 14 phút đọc

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội đất nước khiến cho những ngành nghề ở nước ta hiện nay có nhiều biến động và khó lường trước được những ngành nghề sẽ mang lại nguồn thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt và cơ hội việc làm rộng mở. Bài viết sau đây của Sinh viên kinh tế tphcm đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia trong ngành về những ngành học gắn liền với xu thế phát triển lâu dài của xã hội và có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai, hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ lựa chọn con đường tương lai của mình thuận lợi hơn.

>>>>> Xem thêm: Top 10 ngành học có thu nhập cao cho sinh viên ra trường

1.Ngành Xuất nhập khẩu và logistics

Với một sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc những bạn sinh viên tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có cơ hội việc làm như thế nào? Những thách thức và tiềm năng của ngành logistics với các bạn ra sao?

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán,… học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất tphcm

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở tphcm có khoảng gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu và logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước.Sự bùng nổ nóng bỏng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Ngành nghề lên ngôi trong tương lai
Ngành nghề lên ngôi trong tương lai

Trong khi đó, hiện nay, ngành Logistics đóng góp khoảng 21% GDP cả nước, một con số đáng kinh ngạc bởi những lợi nhuận của ngành logistics mang lại cho nền kinh tế đất nước. Trong tương lai, chắc chắn ngành xuất nhập khẩu và logistics sẽ còn phát triển hơn nữa và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành xuất nhập khẩu và logistics sẽ ngày càng rộng mở mẫu 08 thông tư 95

Các bạn có thể học ngành xuất nhập khẩu ở khoa kinh tế đối ngoại (ở trường ngoại thương, kinh tế), khoa hàng hải (trường Đại học Hàng hải), ngành Kinh tế Vận tải, Khai thác vận tải (Đại học Giao thông Vận tải), hoặc tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín.

2.Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin tuy không phải là ngành học mới tại Việt Nam nhưng sẽ là một ngành “hot” trong tương lai, nhất là trong bối cảnh thời đại công nghệ lên ngôi. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ toàn cầu đòi hỏi nguồn nhân lực về công nghệ thông tin chất lượng cao. Mặt khác, chúng ta có thể thấy từ sản xuất, thương mại, giáo dục, y tế đến truyền thông, quảng cáo… hầu như mọi lĩnh vực đều cần đến công nghệ thông tin với khả năng ứng dụng ngày càng tăng. nghiệp vụ ngân hàng

cong nghe thong tin

Theo thống kê sơ bộ, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 nhân lực trong ngành này. Vì vậy, không vô căn cứ mà khẳng định rằng Công nghệ thông tin thực sự là một ngành cực hot, sẽ luôn ở vị trí top đầu về những ngành nghề đáng học nhất ở hiện tại và tương lai.

3.Ngành Thiết kế

Bên cạnh ngành công nghệ thông tin, thiết kế, đồ họa cũng là ngành hot không kém với nhu cầu về thẩm mĩ ngày càng cao của xã hội. Nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế chuyên nghiệp đủ trình độ tại Việt Nam hiện đã vượt cung. Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường là nhu cầu về một thế hệ nhà thiết kế mới, có sự chuẩn bị để nắm bắt cơ hội do sự tăng trưởng và phát triển xã hội mang lại, Việt Nam cần một thế hệ người làm thiết kế mới có khả năng thích ứng với môi trường và xã hội, kỹ năng chuyên môn, sự tự tin và phong cách chuyên nghiệp. Chúng ta cần những nhà thiết kế có đạo đức đồng thời có quan điểm thiết kế đa ngành, linh hoạt giải quyết bất kỳ vấn đề thực tế nào biểu thuế xuất khẩu

Sinh viên kinh tế tphcm tin rằng, thiết kế là nghề chưa bao giờ hết hot, chắc chắn sẽ còn lên ngôi trong những năm tới.

4.Ngành Quản trị khách sạn

Bên cạnh các ngành học mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp trong thời đại mới như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh doanh quốc tế thì ngành quản trị khách sạn được xem những ngành học có triển vọng phát triển trong bối cảnh tăng cường giao thương, hợp tác quốc tế.

Những ngành nghề sẽ “lên ngôi” trong tương lai

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong ngành quản trị khách sạn là rất lớn, tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của ngành này thì nguồn nhân lực ở nước ta vẫn chưa thực sự đáp ứng tốt. Sinh viên trước khi ra trường cần trau dồi nhiều kĩ năng đặc biệt là kĩ năng giao tiếp và khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, nếu là một sinh viên nhạy bén với thời cuộc, bạn không nên bỏ qua ngành nghề này.

5.Ngành Ngôn ngữ

Có thể nói ngôn ngữ chính là ngành nghề đang rất được chú ý hiện nay và trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn,…đang có cơ hội việc làm tốt hơn bao giờ hết.

Sự mở rộng quan hệ quốc tế, nhu cầu giao thương, du lịch,… phát triển mạnh khiến cho nhu cầu về về biên dịch và phiên dịch sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong thời đại của ứng dụng trên điện thoại di động, tin tức và giải trí trực tuyến. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn có thể làm việc ở những vị trí như nhân viên truyền thông, dịch giả các nội dung trực tuyến, dịch giả trong lĩnh vực xuất bản hoặc truyền thông, giáo viên ngoại ngữ, biên dịch phim và các chương trình truyền hình, nhân viên làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức cứu trợ, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, nhân viên kinh doanh thương mại, đại lý du lịch, tiếp viên hàng không, cán bộ thương mại hàng hải,…

Sinh viên kinh tế tphcm mong rằng những chia sẻ ở đây hữu ích với bạn, chúc bạn sẽ tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Bài viết tiếp theo

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo