Sinh viên xuất nhập khẩu cần trang bị gì trước khi đi làm

Tác giả sinhvienkinhte 13/07/2024 13 phút đọc

Xuất nhập khẩu là chuyên ngành mang lại cơ hội việc làm khá đa dạng với nhiều vị trí khác nhau được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tương lai rộng mở, khả năng phát triển sự nghiệp tốt với mức đãi ngộ cao là điều mà chuyên ngành này mang lại cho những bạn trẻ đam mê và gắn bó với nghề.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp, kỹ năng cần có cũng như cơ hội việc làm của sinh viên ngành xuất nhập khẩu. nên học kế toán ở đâu

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất

Những tiêu chí cần có của sinh viên ngành xuất nhập khẩu

Để sẵn sàng cho chuỗi hành trình tìm hiểu chuyên ngành này, sinh viên cần chuẩn bị sẵn những kinh nghiệm và kiến thức cần có tránh bỡ ngỡ, choáng váng khi vào năm học. Tuy rằng ngành nào cũng cần kiến thức và kỹ năng mới đáp ứng được yêu cầu chung của công việc nhưng ngành xuất nhập khẩu lại có những đặc thù riêng.

Ngoại ngữ

Khi quyết định chọn chuyên ngành này sinh viên nên có nền tảng ngoại ngữ hoặc ít nhất là niềm yêu thích học hỏi thêm một ngôn ngữ mới. Bởi phần lớn thời gian làm việc xuất nhập khẩu cần tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và các đại lý nước ngoài nên vốn ngoại ngữ khá là điều cần có. Yếu tố quan trọng nhất là khả năng nghe, nói cần thuần thục.

Kiến thức về kinh tế xã hội

Việc nắm bắt thông tin và các kiến thức kinh tế xã hội là điều cần thiết khi bạn làm trong vị trí nhân viên kinh doanh để có cái nhìn rõ hơn về nghề nghiệp và định hướng chính sách. xuất nhập khẩu

Nghiệp vụ về ngoại thương

Đây là yếu tố rất quan trọng vì mọi nghiệp vụ xuất nhập khẩu hầu hết đều liên quan đến các điều kiện thương mại quốc tế. Bạn cần hiểu rõ để tư vấn chính xác và làm việc hiệu quả hơn.

Kiến thức cơ bản về Excel, Word và Powerpoint

Dù không quá quan trọng nhưng điều này cũng tác động khá lớn đến năng suất làm việc của bạn khi làm việc trong môi trường thực tế.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Kỹ năng này đặc biệt cần thiết giúp quá trình giao tiếp nội bộ, hội nhóm và đàm phán khách hàng diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn. Không chỉ ngành xuất nhập khẩu, mọi chuyên ngành đều rất cần kỹ năng này.

Đại học Kinh tế TPHCM

Khả năng làm việc độc lập dưới áp lực cao

Ngành nào cũng cần sinh viên có kỹ năng này nhưng xuất nhập khẩu càng cần thiết hơn, đặc biệt là khi bạn ở vị trí nhân viên hiện trường. Phần lớn thời gian bạn sẽ cần làm việc với những cơ quan nhà nước với nhiều điều khó chịu không tránh khỏi. Ngoài ra, những phản hồi từ khách hàng khó tính hay tiến độ về thời gian, chi phí có thể khiến bạn nổ tung vì căng thẳng. Vì vậy, khả năng làm việc dưới áp lực cao là điều cần thiết khi bạn muốn có một công việc tốt sau này.

Cơ hội việc làm sinh viên ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu cơ hội việc làm rộng mở

Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì là câu hỏi chung của nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ về ngành nghề này. Có thể nói xuất nhập khẩu sẽ là ngành cực hot không chỉ trong hiện tại mà cả tương lại gần. Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở là điều bạn có thể yên tâm khi quyết định học ngành này.

Về mặt thời gian: Làm ngành này bạn sẽ chỉ cần làm trong giờ hành chính và tương đối thoải mái về mặt thời gian. Bạn có thể làm việc với đối tác ở bên ngoài mà không cần ngồi văn phòng 8 tiếng mỗi ngày (đối với nhân viên kinh doanh và nhân viên giao nhận).

Về mức thu nhập: Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn đủ khả năng. Mức hoa hồng của nhân viên xuất nhập khẩu rất cao, đặc biệt là khi bạn làm việc ở những vị trí như thua mua, kinh doanh.

Cơ hội việc làm: Học ngành xuất nhập khẩu ra làm gì? Bạn có thể có rất nhiều cơ hội tuyệt vời khi tham gia vào lĩnh vực này tùy theo kỹ năng và công việc.

Cơ hội thăng tiến: Phòng kinh doanh xuất nhập khẩu khá ít người nên bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Nhưng bạn vẫn cần nâng cao trình độ và chuyên môn rất nhiều nếu muốn ngồi ở vị trí cao hơn vì chúng có thể sẽ quá áp lực nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm.

Cơ hội phát triển bản thân: Lĩnh vực xuất nhập khẩu rộng lớn này sẽ đảm bảo cho bạn tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau. Đến nhiều quốc gia, làm việc với nhiều người giúp bạn học hỏi nhiều điều hơn.

Lộ trình học xuất nhập khẩu cho sinh viên trái ngành

Tỷ lệ người học trái ngành và làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khá nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ chuyên ngành về ngoại ngữ hay kinh tế. Thường thì họ sẽ có ba lựa chọn nếu muốn học thêm về ngành này.

  • Học xuất nhập khẩu tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế.
  • Xin thực tập không lương tại các doanh nghiệp
  • Xin đi học việc với người đã lành nghề trong lĩnh vực này.

Thông thường, kể cả bạn chưa biết gì hay những bạn học chuyên ngành về xuất nhập khẩu vẫn thiếu rất nhiều kiến thức thực tế, vì vậy, bạn cần phải được giảng viên

Thông thường, hầu hết các bạn trẻ đều chọn học tại các trung tâm trước khi đi xin thực tập không lương tại doanh nghiệp. Dù làm theo cách nào thì bản thân bạn cũng cần nỗ lực hơn rất nhiều trong giai đoạn mới đầu với khối lượng công việc khổng lồ rất đáng để bạn dành thời gian học hỏi.

Nguồn tham khảo: Internet

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Chương trình học bổng tại Đại học Melbourne năm 2020

Chương trình học bổng tại Đại học Melbourne năm 2020

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo