Có nên học xuất nhập khẩu không?

Có nên học xuất nhập khẩu không?

Xuất nhập khẩu được biết đến là nghề rất hấp dẫn hiện nay. Nhưng còn nhiều bạn sinh viên vẫn đang loay hoay và mông lung về việc có nên học xuất nhập khẩu không? Hoặc là các bạn nữ thường nghĩ xuất nhập khẩu là nghề chỉ dành cho con trai và không phù hợp với con gái.

Việc bạn nghĩ là một chuyện và thực tế thì khác xa so với suy nghĩ đó. Các bạn hãy cùng tôi khám phá nhiều hơn về ngành xuất nhập khẩu để biết có nên học xuất nhập khẩu không nhé.

1. Những đặc điểm và sức hấp dẫn của nghề xuất nhập khẩu

Tại sao xuất nhập khẩu được dự đoán là ngành sẽ lên ngôi trong những năm tới? Tại sao nhu cầu về nguồn nhân lực xuất nhập khẩu tăng chóng mặt? Tại sao có nhiều bạn sinh viên dù không học đúng chuyên ngành xuất nhập khẩu nhưng vẫn theo đuổi nghề này?

Những đặc điểm dưới đây của nghề xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi trên:

Về mặt thời gian: Bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần incoterms 2020

Về mức thu nhập: thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 2 con số nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh  xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu và logistics cũng khá hậu hĩnh do đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm: không thể thiếu những cơ hội việc làm tuyệt với khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 2 con số, nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp và những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được thì cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn. ngành quản trị nhân lực

Cơ hội thăng tiến: một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu vì cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc.

có nên học xuất nhập khẩu không

Cơ hội phát triển bản thân: ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực XNK. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới mẫu phiếu thu tiền

Bạn có thể thấy, làm xuất nhập khẩu cũng có nhiều điểm thú vị và rất hấp dẫn đúng không nào.

2.Có nên học xuất nhập khẩu không?

Nghề xuất nhập khẩu có những nét rất đặc trưng so với ngành nghề khác và nó liên quan rất nhiều đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong nghề xuất nhập khẩu, có nhiều vị trí bạn có thể làm, cụ thể:

+ Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu học kế toán trực tuyến

+ Nhân viên chứng từ hàng xuất và hàng nhập tại các công ty Forwarder và hãng tàu.

+ Nhân viên chuyên làm hải quan và thuế xuất nhập khẩu

+ Nhân viên kinh doanh hãng tàu và nhân viên kinh doanh logistics

+ Nhân viên hiện trường diễn đàn kế toán

học xuất nhập khẩu

Ngoài ra còn những việc khác liên quan đến nghề xuất nhập khẩu, mỗi công việc bạn cần trau dồi những kĩ năng và kiến thức khác nhau. Đây cũng là nghề vô cùng vất vả và áp lực, đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Do đó, các bạn nữ hoàn toàn có thể làm được, đặc biệt là ở vị trí nhân viên chứng từ. Còn vị trí hiện trường thì có lẽ phù hợp với các bạn nam hơn. Bởi đây là vị trí phải đi lại nhiều, có khi phải làm việc đến tận đêm và phụ thuộc vào lô hàng xuất hoặc nhập vào thời điểm nào nữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào nguyện vọng của bản thân, nếu bạn thực sự yêu nghề và có đam mê với nó thì bạn hãy làm. Còn nếu bạn chỉ làm vì thu nhập thì xuất nhập khẩu không phải là ngành duy nhất mang lại thu nhập cao. Hơn nữa, ở vị trí nhân viên chứng từ, mức thu nhập của bạn thường mang tính ổn định hơn là mức lương quá hậu hĩnh. diễn đàn kế toán

Bạn là một người năng động, chấp nhận được những khó khăn và phát sinh liên tục trong nghề thì bạn nên làm xuất nhập khẩu. Dù bạn học trái ngành hay bạn không giỏi tiếng anh, hoặc bạn là nữ thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được trong các công ty XNK là Logistics.

Bạn có thể tham gia học tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế uy tín, chất lượng để trau dồi thêm kiến thức và trao cho mình thêm cơ hội tìm kiếm việc làm vì những trung tâm như Eximtrain hay XNK Lê Ánh đều có chính sách này.  Bạn không nên học thêm nghiệp vụ ở trường Đại học vì tính thực tế chưa cao sẽ rất khó để bạn áp dụng vào công việc tại doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Làm gì để xử lý hàng xuất khẩu bị trả lại

Mong rằng với những chia sẻ ở trên của tôi, bạn đã phần nào biết được những vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu để từ đó biết được bạn có phù hợp với nghề xuất nhập khẩu hay không từ đó quyết định có nên học xuất nhập khẩu không.

Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của bản thân.