Học ngành xuất nhập khẩu có dễ xin việc không?

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 10/04/2024 11 phút đọc

Quan điểm học để có bằng đại học, để đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của gia đình hay đơn giản là học theo phong trào đến nay đã không còn phù hợp. Hiện nay, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên khi chọn ngành học đều cân nhắc đến yếu tố có dễ xin việc khi ra trường hay không.

Xuất nhập khẩu cũng là một trong những ngành học nhận được sự quan tâm có nhiều đối tượng. Tuy nhiên để hiểu rõ về ngành này và biết được học ngành xuất nhập khẩu có dễ xin việc không, không phải là điều dễ dàng.

Ở bài viết hôm nay, Sinh viên kinh tế TPHCM đã tổng hợp ý kiến, nhận định của chuyên gia trong ngành cũng như những số liệu mới nhất về ngành xuất nhập khẩu để bạn biết nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành này như thế nào? Và học xuất nhập khẩu có khó xin việc không?

Những con số về ngành xuất nhập khẩu

Năm 2017, xuất nhập khẩu đạt 425,12 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Dự đoán mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7 - 8% và mục tiêu tăng trưởng nhập khẩu 10% vào năm 2018 và mục tiêu về nhập siêu chiếm dưới 3% doanh thu xuất khẩu trong năm.

Hiện nay ở TPHCM có khoảng gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu và logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước. Sự bùng nổ nóng bỏng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực trong ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng hàm vlookup excel

hoc-nganh-xuat-nhap-khau-co-de-xin-viec-khong

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến năm 2020, tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011, chủ yếu là nhân lực đã qua đào tạo thuộc các ngành Cơ khí – Điện tử, Xuất Nhập khẩu – Logistics, Kinh tế, Quản trị hải quan – ngoại thương,…

Hiện nay, ngành này cũng đang có nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng ngoại ngữ, khả năng đàm phán tốt với khách nước ngoài.

Môi trường trong các công ty xuất nhập khẩu là môi trường tốt để bạn có thể học hỏi, không chỉ kiến thức, nghiệp vụ mà còn là văn hóa làm việc của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, làm nghề xuất nhập khẩu cũng là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. bài tập nguyên lý kế toán

Ngành xuất nhập khẩu – 1 trong những ngành dễ xin việc nhất

Dịch vụ xuất nhập khẩu và logsitcis cũng đã phát triển ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây, nhưng ngành học về xuất nhập khẩu chưa được biết đến rộng rãi trong giới học sinh, sinh viên.

Mặc dù vậy, xuất nhập khẩu và logistics lại là ngành đang rất khát khao nguồn nhân lực. Do đó, sinh viên tốt nghiệp khoa kinh tế đối ngoại (ở trường Ngoại thương, kinh tế), khoa hàng hải (trường Đại học Hàng hải), ngành Kinh tế Vận tải, Khai thác vận tải (Đại học Giao thông Vận tải), khoa Quản trị Hải quan – ngoại thương (Đại học Kinh tế tpchm),… đều có cơ hội nghề nghiệp cao thuật ngữ logistic

Vấn đề duy nhất mà nhiều bạn còn gặp khó khăn khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đó là khả năng làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế còn yếu, chưa đáp ứng được mong mỏi của nhà tuyển dụng.

Hầu hết các ngành học ở các trường đại học hiện nay chỉ học một số môn có liên quan đến ngành xuất nhập khẩu, nặng về lí thuyết và thiếu trầm trọng yếu tố thực tế trong đó. Vì vậy, nhiều bạn sinh viên nhạy bén với thông tin thường tìm đến các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế để học xuất nhập khẩu do chính những người có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu giảng dạy và trực tiếp hướng dẫn cách làm thủ tục hải quan, chuẩn bị bộ chứng từ, về Incoterms, thanh toán quốc tế, cách làm một lô hàng xuất, nhập khẩu,…

Các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế đáp ứng được nhu cầu khắt khe về kiến thức thực tế, từ đó giúp học viên của mình có thể làm được việc ngay sau khi học xong.

Nhìn chung, với những bạn đã có kiến thức,và có khả năng làm xuất nhập khẩu và đã được đào tạo xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm dạy học xuất nhập khẩu uy tín cũng không quá lo lắng về vấn đề xin việc. Hơn nữa, nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu cũng là dấu hiệu tốt để các bạn học ngành xuất nhập khẩu xin việc. Từ đó, có thể khẳng định học ngành xuất nhập khẩu dễ xin việc.

Tuy vậy, học ngành xuất nhập khẩu chỉ dễ xin việc với những bạn có kiến thức thực tế, dù đi làm chưa nhiều nhưng biết và hiểu nghiệp vụ. Khó có công ty nào có thể đào tạo bạn từ con số 0 để bạn làm việc. Đặc biệt là nghiệp vụ xuất nhập khẩu vô cùng nhiều và phức tạp, chồng chéo. Vì vậy, bạn cần trau dồi kiến thức và kĩ năng trước khi xin việc, chắc chắn vấn đề việc làm sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tham khảo: Khóa Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất TPHCM và Hà Nội

Bạn có đam mê, có nỗ lực, bạn yêu thích nghề xuất nhập khẩu hay đơn giản bạn muốn chuyển sang một ngành nghề đầy tiềm năng , bạn hoàn toàn có thể học xuất nhập khẩu và xin việc tại các công ty về xuất nhập khẩu và logistics.

Chúc bạn thành công!

https://sinhvienkinhtetphcm.com/hoc-xuat-nhap-khau-o-dau-tot-nhat-tphcm-va-ha-noi/

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Chương Trình Bữa Trưa Vui Vẻ VTV6 Tuyển Người Chơi Chuyên Mục "Giải Mã FA" 2018

Chương Trình Bữa Trưa Vui Vẻ VTV6 Tuyển Người Chơi Chuyên Mục "Giải Mã FA" 2018

Bài viết tiếp theo

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo