Phương pháp học hiệu quả ở trường Đại học

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 10/04/2024 15 phút đọc

Bạn rất chăm học nhưng kết quả học tập lại không được như mong muốn? Có thể bạn chưa có phương pháp học hiệu quả ở đại học hoặc chưa tìm ra phương pháp học tự học hiệu quả cho bản thân.

Đa phần các bạn sinh viên khi mới làm quen với môi trường Đại học thường khá bỡ ngỡ về cách học cũng như phương pháp học ở đại học hiệu quả, các bạn còn khá lúng túng và phụ thuộc nhiều vào sách vở mà chưa đủ động tìm hiểu và tiếp thu kiến thức ở bên ngoài. Vậy ở Đại học chúng ta cần có phương pháp học như thế nào cho hiệu quả để cải thiện thành tích học tập? cách xóa các dữ liệu trùng nhau trong excel

>>>>> Xem thêm: Top các trường đào tạo tốt nhất ngành xuất nhập khẩu và Logistics

1.Xác định mục tiêu học tập

Bạn cần có mục tiêu trước khi cày cuốc và có kế hoạch học tập cho riêng mình.

Xác định mục tiêu cũng là việc đầu tiên mỗi sinh viên cần phải làm. Bạn có thể đưa ra những mục tiêu về thành tích học tập, học bổng,… trong các khoảng thời gian nhất định: mỗi tháng, mỗi kỳ, mỗi năm... hoặc xác định mục tiêu dài hơn: ra trường tốt nghiệp bằng gì, sẽ làm ở đâu...

Xác định mục tiêu cụ thể, gần gũi với bản thân thì càng dễ thực hiện. Việc đặt ra mục tiêu giúp các bạn cố gắng thực hiện và nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu đề ra. incoterms 2010

phương pháp học hiệu quả ở trường đại học

Từ mục tiêu đó bạn sẽ thực hiện từng nhiệm vụ nhỏ để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Tuy nhiên mục tiêu của bạn không nên quá xa vời khiến bạn cảm thấy khó đạt được, hãy thực hiện những nhiệm vụ nhỏ trước rồi tính đến những nhiệm vụ lớn lao hơn.

2.Chủ động học

Ở Đại học, giảng viên sẽ không quan tâm, không khuyến khích các bạn bị động trong quá trình học, bạn nào càng tìm hiểu trước kiến thức ở nhà càng tốt. Đồng thời, giảng viên lại càng không giảng bài bản theo tiến trình như cấp 3, và thường ưu tiên những thắc mắc, những vấn đề nổi bật hơn.

Vì vậy, trước khi đến lớp, bạn cần: thuật ngữ logistics

Đọc giáo trình trước, và chú ý đến những khái niệm khó hiểu, có thể khoanh tròn lại để lên lớp hỏi giảng viên.

Đặt câu hỏi cho những nội dung bài học.

Lập sơ đồ tư duy, coi đó là tài liệu tổng quát để định hình chung kiến thức sẽ học.

Trước khi tới lớp, hãy xem lại “bản đồ môn học”, mang theo một câu hỏi nào đó bạn còn băn khoăn. Các thầy cô trên đại học rất thích sinh viên chủ động, nên đừng ngại ở lại hỏi han.

Khi về nhà, hãy dành ít phút ôn lại những gì học được ngay. dạy kèm tin học văn phòng

3.Tạo tâm thế tốt khi học

Luôn tạo cho mình tâm trạng thoải mái khi ngồi vào học, khi đã ngồi vào bàn học thì đầu óc phải tập trung, không để ý đến những chuyện không liên quan nữa. Đó cũng là cách tốt để bạn tiếp thu và có tinh thần học tốt hơn.

Tạo cho mình sự thích thú với môn học, muốn tìm hiểu, nghiên cứu nó. Như thế sẽ cho bản thân cảm giác thích học và tiếp thu nhanh, nhớ lâu hơn. Đừng để bản thân bị gò ép hoặc mất tập trung khi học.

4.Không cần quá chăm chỉ, hãy có cách học phù hợp với bản thân

Phương pháp học không phải là cái gì quá cao siêu. Để có cách học tốt, bạn cần lắng nghe cơ thể trước, bạn nên biết mình phù hợp với cách học như thế nào.

Ví dụ, có những bạn tiếp thu kiến thức rất tốt qua việc nhìn, có bạn thì nghe người khác nói, có bạn phải thực hành hoặc có bạn thì học qua cách viết lại sẽ nhớ lâu hơn.

Phương pháp học nào phù hợp với bạn, hãy tìm hiểu ngay trước khi qua muộn nhé.

5.Học nhóm

Tham gia học nhóm là cách cực tốt để bạn phát huy khả năng của bạn thân và khai thác kiến thức vẫn đang tiềm ẩn cũng như tiếp thu những kiến thức từ người khác. Việc trao đổi bài học với bạn bè chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hiểu bài học. những hàm excel thường dùng trong kế toán

học nhóm

Những buổi học nhóm cùng nhau trao đổi, tranh luận, cùng giải bài tập, đặt ra câu hỏi cùng nhau giải quyết nếu các thành viên trong nhóm biết phát huy hết năng lực của bản thân và hiểu lẫn nhau thì sẽ cùng nhau học tốt hơn và đạt kết quả tốt hàm vlookup là gì

6.Sắp xếp thời gian học hợp lý

Khi học không nên chỉ tập trung học một môn trong thời gian dài như thế sẽ không hiệu quả, mà phải học 2 hoặc 3 môn trong khi học, đổi môn sẽ giúp chúngta tiếp thu tốt hơn,thường là chèn một môn lí thuyết và một môn giải bài tập.

Mỗi khi học không nên học xuyên suốt mà phải thư giãn, ví dụnhư học một giờ thư giãn một lần như là nghe nhạc khoảng 15 phút, hay làm những gì mình thích… thư giãn để đầu óc không căng thẳng, khi đó học sẽ tiếp thu tốt hơn. thị trường tài chính là gì

Thời gian học nên đồng đều, không nên ngày thì học quá nhiều, ngày thì lại không học gì, điều này khiến kiến thức mà bạn tiếp thu được sẽ không cánh mà bay.

7.Tìm hiểu kiến thức bên lề, kiến thức xã hội.

Nếu bạn chỉ chăm chăm học kiến thức trong sách vở, chắc chắn bạn sẽ không thể giỏi. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin bên ngoài có liên quan đến nội dung bạn đang học. Thường xuyên cập nhật thông tin trên báo, đài, tivi, hoặc đọc sách tham khảo là cách tốt để bạn tiếp thu thêm kiến thức xã hội.

Ngoài ra, chúng ta nên sắp xếp thời gian tham gia hoạt động phong trào, tình nguyện, của nhà trường để cho rèn cho mình khả năng tự tin, tăng khả năng giao tiếp và các kĩ năng mềm. Trong thời đại đất nước đang hội nhập thì không chỉ học kiến thức ở nhà trường mà phải học thêm nhiều kiến thức khác như: học ngoại ngữ, tin học.

Phát triển bản thân một cách toàn diện, không chỉ kiến thức trong sách vở mà bạn cũng cần thực hành kiến thức đó, sử dụng kiến thức đó một cách nhuần nhuyễn.

Mong rằng, những kinh nghiệm, phương pháp học ở đại học trên đây đã hỗ trợ phần nào cho việc học của bạn và hãy nhớ: dù học bất cứ ngành gì bạn cũng cần có niềm đam mê và hứng thú với nó.

Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu và Logistics

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Học ngành xuất nhập khẩu có dễ xin việc không?

Học ngành xuất nhập khẩu có dễ xin việc không?

Bài viết tiếp theo

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo