Nên học xuất nhập khẩu ở đâu

Chào các bạn sinh viên kinh tế tphcm, chắc hẳn trong số các bạn đang học ở trường kinh tế, có nhiều bạn đã từng hoặc đang theo học ngành xuất nhập khẩu giống mình. Tuy nhiên, học ở trường tính thực tế thực sự chưa cao, vì vậy chúng ta nên học xuất nhập khẩu ở trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. Vậy nên học xuất nhập khẩu ở đâu? Nhiều bạn thắc mắc với mình như vậy và đó cũng là lí do để bài viết này đang xuất hiện trước màn hình máy tính của các bạn.

Thực ra mình rất thích ngành xuất nhập khẩu và cũng chăm chỉ học lắm, có lẽ lí thuyết mình nắm rất vững. Nhưng mình vẫn cứ cảm thấy thiếu thiếu và chưa thực sự tự tin để đi làm ngay sau khi ra trường. Đó cũng là lúc mình tìm hiểu về rất nhiều trung tâm và đi học thêm xuất nhập khẩu ở trung tâm bên ngoài.

Với kinh nghiệm là một người đã từng tìm hiểu rất kĩ cũng như đã trải nghiệm thực tế về dịch vụ đào tạo của các trung tâm, mình sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn biết nên học xuất nhập khẩu ở đâu.

1. Bạn nên học xuất nhập khẩu ở đâu

Chắc chắn điều mình quan tâm hàng đầu khi quyết định nên học xuất nhập khẩu ở đâu chính là chất lượng giảng dạy tại cơ sở đào tạo đó. Mình rút ra một vài yếu tố dưới đây sẽ quyết định đến chất lượng đào tạo của các trung tâm. forum kế toán

Chất lượng giảng dạy ở một địa chỉ đào tạo xuất nhập khẩu được quyết định bởi 3 yếu tố:

+ Chất lượng đội ngũ giảng viên: để biết được học nhập khẩu ở đâu tốt tại tphcm thì trước tiên bạn hãy quan tâm những trung tâm cam kết được đạt chuẩn về nguồn giảng viên có đủ kinh nghiệm + kỹ năng + phương pháp + nhiệt tình 

Đặc biệt, giảng viên viên cần có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu lâu năm để có được kỹ năng giải quyết tất cả những vấn đề khi làm xuất nhập khẩu, đưa ra phương án làm việc hiệu quả nhất vì bản chất XNK là cách bạn giải quyết những tình huống giao nhận hàng ra sao. 

Sự nhiệt tình là điều không thể thiếu được ở người giảng viên ngành nào cũng vậy bạn không hiểu khi nghe lần đầu nhưng nếu giảng viên nhắc lại nhiều lần sau đó bạn sẽ nhớ báo cáo thuế theo quý

Phương pháp đào tạo nghiệp vụ XNK thực tế được đánh giá rất quan trọng giúpcác bạn dễ tiếp cận với kiến thức, không cảm thấy nặng nề, nhàm chán. Bạn nên nhớ, một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực XNK nhưng chưa chắc đã là một người thầy đào tạo ra những nhân viên XNK giỏi nếu phương pháp dạy không tốt.

+ Nội dung khóa học xuất nhập khẩu: ngành xuất nhập khẩu có một đặc thù là mang tính thực tế cao, đòi hỏi khả năng xử lí chứng từ XNK, làm thủ tục hải quan, khai báo trên phần mềm, … và rất nhiều công việc đặc thù khác. Vì vậy khi tham gia học ở bất cứ đâu bạn nên nhớ rằng trung tâm đó phải giúp bạn thực hành nhiều, và có buổi đào tạo ngoài thực tế, đặc biệt là đừng quá nặng nề về lí thuyết

+ Phương pháp đào tạo: dù nội dung dạy về xuất nhập khẩu có tốt đến mấy nhưng phương pháp đào tạo cứng nhắc thì cũng rất khó để bạn có thể thẩm thấu kiến thức và có thể thực hành tốt. Do đó, mình khuyên bạn chỉ nên học ở những cơ sở đào tạo hướng đến phát triển kĩ năng thực hành, và các kĩ năng để xử lí phát sinh trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu surrender bill

Ở đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế mà mình đã từng theo học sau quá trình tìm hiểu về các trung tâm trên thị trường đó là Xuất nhập khẩu Lê Ánh.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh

 Lớp học xuất nhập khẩu tại Lê Ánh

Mình thấy rằng trung tâm này không quảng cáo quá nhiều, đó là điều đầu tiên khiến mình lưu tâm. Nhưng chất lượng được phản hồi rất tốt trên các diễn đàn, trên webtretho, webxuatnhapkhau,… tính mình chắc chắn nên cứ tận dụng luôn 3 buổi học thử ở trung tâm này. Đến giờ mình thấy rằng lựa chọn đó của mình hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, các bạn sẽ được giới thiệu việc làm và công ty thực tập khi tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở đây. Nếu bạn nào có nhu cầu học xuất nhập khẩu thì Lê Ánh là sự lựa chọn không tồi đâu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trung tâm eximtrain, hay Masimex – cũng là những trung tâm khá có tiếng trong đào tạo xuất nhập khẩu.

2. Chia sẻ đôi chút về phương pháp học xuất nhập khẩu hiệu quả

Nói đi cũng nói lại, về việc chọn trung tâm chỉ là điều kiện khách quan, còn điều kiện chủ quan từ phía người học chúng ta cũng rất quan trọng. Chỉ khi bạn chăm chỉ, bạn cố gắng và bạn có phương pháp học tốt thì những gì bạn tiếp thu được mới thực sự tốt. khóa học quản trị nhân sự

Ở đây, mình không nhắc đến việc chăm chỉ hay cố gắng nữa, điều này xuất phát từ phía các bạn và mình cũng không tác động được gì. Vì thế, mình xin nêu ra một vài phương pháp học mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng được trong quá trình học:

Thứ nhất, hỏi thật nhiều.

Bạn im lặng trong lớp đồng nghĩa với việc bạn không chủ động với kiến thức của mình và cũng không khai thác được nhiều kiến thức hay từ phía giảng viên. Bạn hỏi càng nhiều, bạn càng “vỡ” ra nhiều nội dung thú vị và kích thích tư duy rất tốt nữa. Đồng thời, đó cũng là cách bạn rèn luyện sự tự tin.

nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Thứ hai, Thực hành nhiều và thực hành tại nhà trên chứng từ và trong trường hợp thực tế.

Bạn đi học xuất nhập khẩu thực tế, nếu bạn không thực hành nhiều thì thật lãng phí, hãy làm đi làm lại, và có thể hỏi giảng viên về các trường hợp phát sinh ngoài thực tế để thử cách xử lí của bạn đưa ra.

Thứ ba, Trao đổi về kiến thức với các bạn trong lớp

Việc trao đổi là rất cần thiết, bởi bạn có giỏi đến mấy thì bạn cũng không phải người vạn năng, cái gì cũng biết. Vì thế nếu có vấn đề gì bạn chưa chắc chắn hoặc bạn gặp khó khăn khi đưa ra giải pháp thì trao đổi với bạn học là cách rất tốt. Bạn sẽ học được nhiều thứ từ người bạn của mình.

Thứ tư, Làm thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu hoặc Logistics

Khi mình học ở trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh, thỉnh thoảng cũng có buổi nhà tuyển dụng đến trực tiếp lớp để nói về nhu cầu nhân sự và mong muốn tuyển thực tập sinh của họ. Mình nghĩ rằng đó là cơ hội tốt cho các bạn mới ra trường hoặc còn đang đi học. Môi trường ở các công ty XNK sẽ giúp bạn được thực hành và trưởng thành hơn trong cách làm việc và cách xử lí các tình huống xuất nhập khẩu thực tế.

Mong rằng những chia sẻ ở trên của mình đã giúp ích được cho các bạn trong quá trình học xuất nhập khẩu. Việc nên học xuất nhập khẩu ở đâu hoàn toàn là ở bạn, nhưng mình khuyên bạn nên học thử đã nhé.

Chúc các bạn thành công!