[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 12/07/2024 7 phút đọc

Chào mừng bạn đến với ngành Kỹ Sư Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), nơi những giấc mơ tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực! 

Bài viết này sẽ dẫn bạn vào hành trình khám phá những chương trình học cực đỉnh, cơ hội nghề nghiệp thú vị như trong phim Hollywood và những trải nghiệm "ngàn năm có một" từ các cựu sinh viên. 

Hãy sẵn sàng để đắm mình vào thế giới của những sáng tạo không ngừng và những ý tưởng đổi mới, biến mọi điều không tưởng thành hiện thực. Đọc xong bài viết này, có lẽ bạn sẽ muốn gia nhập ngay vào đoàn tàu công nghệ đỉnh cao của ngành Kỹ Sư Robot và Trí Tuệ Nhân Tạo tại UEH!

Review ngành kỹ sự robot và trí tuệ nhân tạo

Ngành kỹ sự robot và trí tuệ nhân tạo - UEH

Tương lai nghề nghiệp cho kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo

Chương trình đào tạo ngành Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo được thiết kế nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về thiết kế, lập trình, điều khiển và quản lý trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo. 

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, thiết kế, các doanh nghiệp, khu công nghiệp liên quan đến các lĩnh vực: Robot, Điều khiển và Tự động hóa, Điện, Điện tử - Truyền thông, và Công nghệ thông tin. Họ có thể đảm nhiệm vai trò kỹ sư kỹ thuật, thiết kế, quản lý dự án tại các tổ chức, tập đoàn lớn như:

  • FOSSIL (MISFIT): Kỹ sư hệ thống nhúng, kỹ sư máy học.
  • BOSCH Vietnam: Kỹ sư hệ thống nhúng, kỹ sư hệ thống điều khiển.
  • Intel Việt Nam: Kỹ sư hệ thống nhúng, kỹ sư học sâu và trí tuệ nhân tạo.
  • Vinfast Vietnam: Kỹ sư robot và trí tuệ nhân tạo.
  • Công ty AB Robotics: Kỹ sư thiết kế Robot và lập trình tự động hóa hệ thống.
  • Các công ty khởi nghiệp về thị giác máy tính, học sâu và trí tuệ nhân tạo.
  • Các công ty công nghệ tại Singapore và Malaysia về xe tự hành không người lái.

Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học lên các bậc học cao hơn tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Tại sao kết hợp giữa robot và trí tuệ nhân tạo?

Sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp từ cơ khí đến điện-điện tử, tự động hóa, kỹ thuật số, và trí tuệ nhân tạo đã tạo ra một nhu cầu lớn về việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống robot. Ngành này nhằm mục tiêu mang lại sự thông minh cho máy móc, hệ thống phần cứng, và dây chuyền tự động hóa.

Yêu cầu tố chất khi học ngành này

Sinh viên theo học ngành Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo cần có nền tảng vững chắc về toán và vật lý, cùng niềm đam mê với công nghệ và kỹ thuật. Những tố chất quan trọng khác bao gồm sự chăm chỉ, kiên trì, thích tìm tòi, nghiên cứu và khả năng tự học.

Chương trình học có khó không? Có dễ xin việc không?

Chương trình học đòi hỏi sinh viên phải có nền tảng tốt về các môn tự nhiên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm tại các cơ sở nghiên cứu và phát triển robot, các nhà máy chế tạo, tự động hóa, bảo trì robot và các hệ thống công nghiệp. 

Những doanh nghiệp tiềm năng có thể kể đến như Viettel Smart, VinAI, Panasonic, TPBank, Navigos Search, Vinagame, Isora Soft... Ngoài ra, sinh viên có thể thực tập tại các công ty, tập đoàn này trước khi tốt nghiệp.

So sánh giữa các trường kinh tế và Bách Khoa

Khi học ngành Robot và AI tại UEH, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực học mà còn được học thêm về các kỹ năng mềm, quản lý, kinh tế, giúp họ trở thành những nhà quản trị công nghệ, lãnh đạo nhóm hoặc doanh nghiệp.

Thu nhập sau khi tốt nghiệp

Mức thu nhập khởi điểm của sinh viên sau khi tốt nghiệp thường trên dưới 10 triệu đồng một tháng, tùy thuộc vào khả năng và vị trí công việc. Sau vài năm làm việc, thu nhập có thể tăng cao dựa vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước Review Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (LSCM) - UEH

Review Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (LSCM) - UEH

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo