Review Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (LSCM) - UEH

Biên Tập Viên Tác giả Biên Tập Viên 13/07/2024 7 phút đọc

Bạn có bao giờ tự hỏi những gói hàng trên Shopee hay Lazada làm sao mà đến tay bạn nhanh chóng như thế chưa? Đó chính là phép màu của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (LSCM) đấy! Tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), LSCM không chỉ là một mô

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những bí mật phía sau ngành học hot hit này, từ chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, đến những trải nghiệm từ các cựu sinh viên. Chuẩn bị sẵn sàng để lên tàu và bắt đầu hành trình khám phá LSCM tại UEH nhé!

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

1. Mục tiêu đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management - LSCM) hướng đến việc trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng thực hành và năng lực quản lý trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng. 

Sinh viên sẽ được học cách quản lý logistics và vận hành chuỗi cung ứng cho các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại và kinh doanh quốc tế một cách hiệu quả. 

Chương trình cũng phù hợp với những ai quan tâm đến lĩnh vực Ngoại thương/ Xuất nhập khẩu, với các môn học như quản trị xuất nhập khẩu, vận tải và bảo hiểm, logistics quốc tế, mua hàng và cung ứng toàn cầu, tồn kho và kho vận.

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

2. Kỹ năng sau tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành LSCM sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực logistics, quản lý chuỗi cung ứng và xuất nhập khẩu. Họ sẽ phát triển khả năng điều hành hệ thống giao nhận, kho vận và vật tư, từ đó tối ưu hóa các giải pháp logistics và chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. 

Sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp logistics, các phòng ban xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, các tập đoàn đa quốc gia, cảng hàng không, cảng hàng hải, và các hệ thống thương mại điện tử và bán lẻ.

3. Cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp

Việt Nam hiện là một quốc gia có mạng lưới giao dịch xuất nhập khẩu lớn với nhiều đối tác quốc tế và nhiều nhà máy sản xuất của các tập đoàn công nghệ. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Sinh viên có thể làm việc trong các bộ phận như quản lý khách hàng, quản lý xuất nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích logistics, quản lý quy trình sản xuất, chuyên viên phân tích chuỗi cung ứng, và quản lý thu mua vật liệu.

Cụ thể:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có năng lực đảm nhiệm các vị trí sau:

  • Quản lý xuất, nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích Logistics hay giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, quản lý vận hành…, được tiếp xúc với nhiều đối tác, từ những công ty cung cấp nguyên vật liệu, vận chuyển, đến các khách hàng với yêu cầu về dịch vụ và tính chất dự án khác nhau.
  • Trở thành Chuyên viên dự báo nguồn hàng; Hoạch định và điều phối nguồn nguyên vật liệu; Lên kế hoạch sản suất; Quản lý hàng tồn kho; Quản lí dự án; Chuyên viên làm việc tại các kho bãi, vận chuyển; Chuyên viên làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; Chuyên viên mua hàng;…. tham gia vào lĩnh lực Supply Chain, Logistics của mọi loại hình doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Địa điểm làm việc cũng rất đa dạng từ các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ

4. Điều kiện nhập học

Để trúng tuyển vào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại UEH, sinh viên cần đáp ứng các phương án tuyển sinh hàng năm của UEH. Ngoài ra, khả năng tiếng Anh là yếu tố quan trọng, với yêu cầu tối thiểu là IELTS 5.5 để có thể theo học các môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Biên Tập Viên
Tác giả Biên Tập Viên biên tập viên
Bài viết trước TUYỂN SINH ĐHCQ 2024: UEH thông báo xét tuyển thẳng thí sinh vào hệ đại học chính quy theo phương thức 1 của Bộ GD&ĐT

TUYỂN SINH ĐHCQ 2024: UEH thông báo xét tuyển thẳng thí sinh vào hệ đại học chính quy theo phương thức 1 của Bộ GD&ĐT

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo