Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Tác giả sinhvienkt 13/07/2024 11 phút đọc

Kế toán thuế là một bộ phận có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ một công ty hoặc doanh nghiệp nào. Nó giúp đảm bảo quy trình quản lý, kê khai thuế được minh bạch, rõ ràng và đúng quy định pháp luật. Vậy Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì Và Công Việc Hằng Ngày của kế toán thuế phải làm là gì? Hãy cùng Sinh viên kinh tế TPHCM đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

I. Kế toán thuế là gì? Vai trò của kế toán thuế

Kế toán thuế là người phụ trách các công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ, tính toán và khai báo thuế trong doanh nghiệp. Họ tạo nên mối liên kết và là cầu nối giữa Nhà nước và doanh nghiệp. 

Một mặt, nhờ kế toán thuế, doanh nghiệp thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế một cách rõ ràng và đúng luật, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định. Mặt khác, kế toán thuế giúp cho công việc quản lý nền kinh tế đa thành phần của Nhà nước trở nên dễ dàng hơn, từ đó, đảm bảo duy trì nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Quy trình kế toán thuế

Bước 1: Giải quyết các nghiệp vụ kế toán liên quan đến thuế.

Bước 2: Lập chứng từ kế toán.

Bước 3: Lưu vào sổ sách, tài khoản kế toán tương ứng.

Bước 4: Lập bảng cân đối kế toán.

Bước 5: Thực hiện các công việc phát sinh cuối kỳ và lập báo cáo tài chính cuối năm

>>> Xem thêm: Học kế toán ở đâu tốt TPHCM

II. Kế toán thuế cần làm những gì? Công việc hàng ngày?

Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp bộ phận kế toán thuế sẽ thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Công việc hàng ngày của kế toán thuế:

- Thu thập và lưu trữ các hóa đơn đầu ra, đầu vào một cách cẩn thận và có khoa học để có thể dễ dàng tìm kiếm lại khi cần

- Kiểm tra và xử lý các hóa đơn theo đúng quy định của nhà nước và doanh nghiệp để làm căn cứ cho việc hạch toán và kê khai thuế.

- Nộp các loại thuế phát sinh nếu có. (Tránh trường hợp bị phạt do nộp muộn, nộp quá hạn quy định)

- Hạch toán các nghiệp vụ trong ngân hàng như nguồn tiền đến và nguồn tiền đi

- Nộp tiền vào ngân sách Nhà nước hạch toán các nghiệp vụ về quỹ dựa vào các loại phiếu chi, phiếu thu.

III. Những kỹ năng cần thiết của kế toán thuế

Để trở thành một kế toán thuế, người đó phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng, thái độ làm việc và kỹ năng mềm. 

1. Về chuyên môn 

Các công việc của kế toán thuế chủ yếu xoay quanh đến các kiến thức về thuế và pháp luật. Do đó, muốn trở thành kế toán thuế nhất định bạn phải nắm rõ những kiến thức về: 

- Kiến thức về Luật thuế: Luật thuế doanh nghiệp, luật thuế cá nhân, luật thuế giá trị gia tăng (VAT), luật thuế nhập khẩu và xuất khẩu, và các quy định thuế khác tùy theo quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. 

- Kiến thức kế toán: Người kế toán thuế cần phải nắm vững các kiến thức về nguyên tắc kế toán và quy trình kế toán. 

- Kiến thức về hệ thống thuế và khấu trừ: Các hệ thống thuế, loại thuế, các khoản khấu trừ và các quyền lợi thuế là những thông tin kế toán thuế thường xuyên làm việc. Do đó, kế toán thuế phải hiểu rõ và phân loại chính xác để xử lý dữ liệu chính xác. 

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí kế toán thuế thì tiêu chí tuyển dụng về bằng cấp, chứng chỉ cũng được chú trọng. Một trong những yêu cầu cơ bản nhất để trở thành kế toán thuế là đã tốt nghiệp đại học cao đẳng chuyên ngành Kế toán, Tài chính hoặc ngành liên quan.

ke-toan-thue-can-lam-nhung-gi-cong-viec-hang-ngay-1

2. Về kỹ năng

Cũng giống với nhiều vị trí làm việc khác, kế toán thuế cũng cần có những kỹ năng nhất định như: 

- Kỹ năng chuyên môn

- Kỹ năng tính toán và phân tích như lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế,…

- Kỹ năng văn phòng, sử dụng các phần mềm của kế toán như MS Excel, 1Office, Word,… 

- Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề…

3. Các tố chất liên quan khác

Không phải bất kỳ ai cũng có thể làm kế toán thuế giỏi và xuất sắc. Do đặc thù môi trường làm việc của kế toán thuế, họ phải thường xuyên làm việc với những con số. Vì vậy, người làm kế toán thuế cần có những tố chất riêng như: 

- Tỉ mỉ và chi tiết

- Trung thực, chính xác 

- Nhanh nhạy với con số

- Tính tập trung cao

Những lưu ý khi làm kế toán thuế

– Cập nhật luật thuế thường xuyên: Các quy định về thuế của nhà nước sẽ thay đổi theo thời gian. Do đó, kế toán thuế cần liên tục cập nhật và hiểu rõ những thông tin mới nhất về thuế theo quy định hiện hành. Như vậy, quá trình kê khai thuế mới đảm bảo chính xác. Nếu không thường xuyên cập nhật thông tin thuế, doanh nghiệp có thể đối mặt với rủi ro bị truy thu, phạt hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì tính chính xác của công tác kế toán thuế.

– Bảo mật thông tin: Dữ liệu về thuế của doanh nghiệp là dữ liệu quan trọng cần được bảo vệ. Việc bảo mật này giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro liên quan đến việc lạm dụng thông tin hoặc gian lận thuế. Vì vậy, kế toán thuế cần tăng cường các biện pháp bảo mật cho dữ liệu thuế.

– Xem xét các khoản giảm trừ thuế: Kế toán thuế phải hiểu rõ và tận dụng các khoản giảm trừ, miễn thuế và các chính sách có liên quan khác để giảm thiểu mức thuế phải trả hợp pháp. Đây là một trong những yêu cầu của hầu hết của các chủ doanh nghiệp đối với bộ phận kế toán để tối ưu nguồn tài chính doanh nghiệp. 

– Thống nhất thông tin trong doanh nghiệp: Kế toán thuế không làm việc độc lập và rẽ. Kế toán thuế phải kết hợp với các phòng ban khác để đồng bộ thông tin và xử lý các dữ liệu tài chính.

Kế toán thuế là một trong những ngành “HOT” với mức thu nhập hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Đây cũng là vị trí quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Mong rằng bài viết trên của Sinh Viên Kinh Tế TPHCM sẽ cung cấp những kiến thức căn bản về  kế toán thuế giúp bạn có thể hiểu được Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày .

>>> Tham khảo: Lộ Trình Học Kế Toán Từ Con Số 0 - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Tác giả sinhvienkt sinhvienKT
Bài viết trước 100 Thuật Ngữ Viết Tắt Tiếng Anh Xuất Nhập Khẩu Thông Dụng Nhất

100 Thuật Ngữ Viết Tắt Tiếng Anh Xuất Nhập Khẩu Thông Dụng Nhất

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo