Lộ Trình Học Kế Toán Từ Con Số 0 - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Tác giả sinhvienkinhte 13/07/2024 37 phút đọc

Bạn yêu con số và muốn học kế toán? Bạn không biết lộ trình học kế toán từ đâu và lo sợ không có nền tảng về kế toán? Trong khi để học kế toán, bạn cần nắm vững các khái niệm, nguyên tắc, quy tắc, phương pháp, công cụ và tiêu chuẩn kế toán. Ngoài ra, bạn cần thực hành nhiều để rèn luyện kỹ năng và năng lực kế toán.

Làm sao để học kế toán từ con số 0? Hãy theo dõi bài viết này, Sinh Viên Kinh Tế TPHCM sẽ chia sẻ với bạn một lộ trình học kế toán từ con số 0 - chia sẻ từ chuyên gia. Lộ trình này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về kế toán và biết cách trở thành một kế toán giỏi.

I. Kiến thức cần thiết để trở thành kế toán thực thụ 

Trước khi đi vào tìm hiểu lộ trình học kế toán thì các bạn nên tìm hiểu trước những kiến thức một nhân viên kế toán trong doanh nghiệp cần phải có và những công việc kế toán cần phải làm trong thực tế.

Những kiến thức một nhân viên kế toán trong doanh nghiệp cần phải có mà bạn cần tham khảo trong lộ trình học kế toán:

 • Kiến thức về các khái niệm, nguyên tắc, quy tắc, phương pháp và công cụ kế toán.
 • Kiến thức về các tiêu chuẩn và quy định về kế toán, thuế, bảo hiểm, lao động và các vấn đề pháp lý liên quan.
 • Kiến thức về các loại hình doanh nghiệp, các hình thức kinh doanh, các loại tài khoản kế toán và các loại sổ sách kế toán.
 • Kiến thức về các giao dịch kinh tế, các nghiệp vụ kế toán, các bút toán kế toán và các hạch toán kế toán.
 • Kiến thức về các báo cáo tài chính, các chỉ tiêu tài chính, các phương pháp lập và phân tích báo cáo tài chính.
 • Kiến thức về các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề và xử lý áp lực.

Những công việc kế toán cần phải làm trong thực tế mà bạn cần tham khảo trong lộ trình học kế toán:

 • Lập và kiểm tra các chứng từ kế toán, nhận biết và phân loại các giao dịch kinh tế vào các tài khoản kế toán.
 • Ghi sổ sách kế toán, theo dõi và kiểm soát số dư các tài khoản kế toán.
 • Lập và nộp các báo cáo thuế, bảo hiểm, lao động và các báo cáo khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý.
 • Lập và trình bày các báo cáo tài chính, phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các công việc kiểm tra, kiểm tra lại và kiểm toán nội bộ để đảm bảo tính chính xác và hợp lệ của dữ liệu kế toán.
 • Hỗ trợ ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch, dự toán, quyết toán và quyết định các vấn đề tài chính.

lo-trinh-hoc-ke-toan

II. Lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn muốn học kế toán nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo lộ trình học kế toán cho người mới bắt đầu sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu tất tần tật về kế toán 

Tìm hiểu về kế toán là gì, vai trò và mục tiêu của kế toán, các nguyên tắc và quy tắc kế toán cơ bản, các loại hình doanh nghiệp và hình thức kinh doanh, các loại tài khoản kế toán và các loại sổ sách kế toán. Bạn có thể đọc sách, xem video, tham gia các khóa học online hoặc offline về kế toán cơ bản.

Đây là bước đầu tiên trong lộ trình học kế toán để giúp bạn xác định thực sự bạn có yêu thích, phù hợp và muốn theo đuổi kế toán hay không. Nếu là câu trả lời là có thì hãy tiếp tục các bước phía dưới đây nhé.

Bước 2: Bắt đầu từ nguyên lý kế toán - nền tảng cơ bản 

Nguyên lý kế toán là môn học đầu tiên mà các trường đại học, cao đẳng đưa vào dạy trong các chương trình đào tạo cử nhân kế toán. Ngoài những kiến thức, nguyên tắc hay khái niệm căn bản thì giao dịch kinh tế, các nghiệp vụ kế toán, các bút toán kế toán và các hạch toán kế toán cũng được nêu ra.

Những kiến thức cơ bản bao gồm: 

 • Tìm hiểu về tài khoản, hệ thống chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán…
 • Các nghiệp vụ kế toán như: tính giá thành sản phẩm, khấu hao tài sản cố định, tính lương, mua bán hàng hóa, nguyên vật liệu, kết chuyển chi phí...
 • Nội dung cơ bản về phương pháp kế toán bán hàng, giá vốn, nguyên vật liệu, …

Bước 3: Thực hành trên sổ sách và lập báo cáo, các chuẩn mực và quy định kế toán 

Bạn cần biết cách lập và trình bày các báo cáo tài chính như báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu và bảng cân đối kế toán. Bạn cũng cần biết cách phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp qua các chỉ tiêu tài chính như tỷ suất sinh lời, tỷ suất lợi nhuận, tỷ suất thanh toán, đòn bẩy tài chính,...

Đối với báo cáo trong kế toán thì được chia làm hai loại: hệ thống báo cáo tài chính và hệ thống báo cáo quản trị. Trong đó, với hệ thống báo cáo tài chính gồm có: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng thuyết minh báo cáo tài chính.

Tìm hiểu về các chỉ tiêu tài chính, báo cáo tài chính, các phương pháp lập và phân tích báo cáo tài chính,... trước hết giúp bạn hiểu được công việc mình làm, sau đó, có thể là bước đệm cho các bạn trong cơ hội nghề nghiệp khác như nhà phân tích tài chính, kiểm toán,...

lo-trinh-hoc-ke-toan

Bước 4: Kê khai thuế và tập lập báo cáo tài chính 

Bạn cần tìm hiểu rõ về thời hạn nộp tờ khai, báo cáo tài chính cho cơ quan có thẩm quyền cho đúng hạn. Trong đó, tờ khai bạn cần lưu ý là tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN và báo cáo sử dụng hóa đơn. Lập báo cáo tài chính được thực hành trên chứng từ sống của một doanh nghiệp bất kì là tốt nhất nhưng tìm được một bộ chứng từ đầy đủ thì khá khó.

Hiện nay, có một số trung tâm đào tạo đã xây dựng được phần thực hành với bộ chứng từ, báo cáo đầy đủ và thực tế, đây cũng là một gợi ý cho các bạn để bắt đầu học kế toán từ con số 0 nhanh nhất mà hiệu quả, tiết kiệm thời gian tìm chứng từ cũng như thực hành thành thạo nghiệp vụ kế toán. Lộ trình học kế toán 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội để làm việc thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu về kế toán như làm part-time, thực tập,... để được tiếp xúc với các giao dịch, tăng thêm phần thực hành trong lộ trình học kế toán. Tuy nhiên, đa phần đều yêu cầu có kiến thức nền tảng, học chuyên ngành kế toán tài chính,... nên cơ hội khá ít với các bạn mới bắt đầu học. Vậy con đường nhanh nhất để thành thạo kế toán là gì?

III. Con đường nhanh nhất để thành thạo kế toán 

Lộ trình học kế toán với các bạn mới bắt đầu có nhiều ý kiến cho rằng học ở trung tâm đào tạo là con đường nhanh nhất để thành thạo kế toán bởi một số lý do sau:

Tiết kiệm thời gian hơn với việc tự học. Bạn được học theo chương trình đào tạo được thiết kế và cập nhật theo nhu cầu và xu hướng của thị trường kế toán. Bạn sẽ được học từ các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm về kế toán, được cung cấp các tài liệu và công cụ học tập hiện đại, được tham gia các giao dịch kinh tế, hạch toán nghiệp vụ và thực hành về kế toán.

Nâng cao hiệu quả học tập hơn so với việc tự học. Bạn sẽ được trao đổi thắc mắc, băn khoăn với giảng viên và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, học hỏi với những người cùng quan tâm đến kế toán. Từ đó, giúp bạn có động lực để phát triển bản thân với một môi trường học tập hoàn hảo.

Học ở trung tâm đào tạo kế toán sẽ giúp bạn có được những chứng chỉ kế toán uy tín và có giá trị cao. Bạn sẽ được thi và nhận chứng chỉ kế toán do trung tâm đào tạo cấp, hoặc do các tổ chức hiệp hội kế toán, Bộ Tài chính cấp khi đăng ký thi chứng chỉ nghề nghiệp.

lo-trinh-hoc-ke-toan

Đây là một số lý do để nói rằng con đường nhanh nhất để thành thạo kế toán là học ở trung tâm đào tạo kế toán. Nhưng làm thế nào để tìm kiếm và lựa chọn trung tâm đào tạo kế toán uy tín và chất lượng?

1. Tham gia các khóa học kế toán ngắn hạn tại trung tâm uy tín

Học kế toán ở trung tâm đào tạo là một cách học kế toán hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn sẽ được học từ các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm về kế toán, được cung cấp các tài liệu và công cụ học tập hiện đại, được tham gia các bài tập, trắc nghiệm, mô phỏng và thực hành về kế toán.

Bạn cũng sẽ được hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến kế toán, như việc lựa chọn vị trí, ngành, mức độ học kế toán phù hợp với bạn, việc chuẩn bị và thi các chứng chỉ kế toán quốc tế, việc tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp trong ngành kế toán. Khi đó, trung tâm đào tạo sẽ xây dựng được lộ trình học kế toán phù hợp với nhu cầu và mong muốn của các bạn.

>>> Tham khảo bài viết: Học Kế Toán Ở Đâu Tốt TPHCM

Được biết, hiện nay, trung tâm Kế toán Lê Ánh là địa chỉ đào tạo kế toán thực hành được đánh giá tốt nhất hiện nay, các khóa học tại Lê Ánh được TS. Lê Ánh (CEO trung tâm Lê Ánh) cùng các kế toán trưởng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc thực tế thiết kế bài bản và đi theo lộ trình học kế toán hiệu quả từ cơ bản - nâng cao giúp học viên học viên có thể nắm vững kiến thức và kỹ năng kế toán, sẵn sàng ứng dụng vào công việc thực tế.

Một số khóa học kế toán được Kế toán Lê Ánh đào tạo hiện nay có thể kể đến như:

Vậy nội dung được học trong các khóa học kế toán tại Kế toán Lê Ánh như thế nào? Cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé.

2. Nội dung được học trong các khóa học kế toán ngắn hạn tại Lê Ánh

2.1 Khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành Lê Ánh là khóa học dành cho những người đã có kiến thức cơ bản về kế toán và muốn nâng cao kỹ năng làm việc với các phân hệ kế toán, tài chính, thuế. Khóa học có nội dung như sau:

 • Phần 1: Công việc kế toán tại doanh nghiệp mới thành lập và đang hoạt động 
 • Phần 2: Các vấn đề về hóa đơn và thực hành xử lý các tình huống về hóa đơn tại doanh nghiệp 
 • Phần 3: Thực hành phần hành kế toán vốn bằng tiền
 • Phần 4: Thực hành phần hành kế toán công cụ dụng cụ, tài sản cố định
 • Phần 5: Thực hành phần hành kế toán Tiền lương – Bảo hiểm xã hội – Thuế TNCN
 • Phần 6: Thực hành kế toán phần hành Mua hàng
 • Phần 7: Thực hành kế toán phần hành Bán hàng
 • Phần 8: Kế toán tập hợp chi phí sản xuất, kết chuyển giá vốn hàng bán và tính giá thành sản xuất
 • Phần 9: Chuyên đề thuế giá trị gia tăng trong doanh nghiệp theo quy định mới nhất
 • Phần 10: Xác định kết quả kinh doanh, lập BCTC và quyết toán Thuế TNDN cuối năm
 • Phần 11: Phân tích Báo cáo tài chính và nhận diện sai sót trên báo cáo tài chính
 • Phần 12: Hướng dẫn giải trình cơ quan thuế khi quyết toán và tổng kết khóa học

Khóa học kế toán tổng hợp online được Lê Ánh xây dựng tương tự như lộ trình học kế toán tổng hợp thực hành, chỉ khác biệt trong hình thức học.

lo-trinh-hoc-ke-toan

2.2 Khóa học chứng chỉ kế toán trưởng

Khóa học chứng chỉ kế toán trưởng của Lê Ánh là khóa học dành cho những người muốn trở thành kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính. Khóa học có nội dung như sau:

 • Chuyên đề 1: Pháp luật liên quan đến doanh nghiệp
 • Chuyên đề 2: Quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên đề 3: Quy định pháp luật về thuế
 • Chuyên đề 4: Thẩm định dự án đầu tư
 • Chuyên đề 5: Quan hệ tín dụng, thanh toán và bảo lãnh giữa doanh nghiệp với ngân hàng và tổ chức tài chính
 • Chuyên đề 6: Quy định pháp luật về kế toán
 • Chuyên đề 7: Tổ chức công tác kế toán và vai trò, nhiệm vụ kế toán trưởng doanh nghiệp
 • Chuyên đề 8: Kế toán tài chính doanh nghiệp (kể cả kế toán đặc thù)
 • Chuyên đề 9: Tổ chức kế toán quản trị doanh nghiệp
 • Chuyên đề 10: Báo cáo tài chính và phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên đề 11: Kiểm toán và kiểm toán báo cáo tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên đề 12: Ôn tập và thi

2.3 Khóa học kế toán thuế chuyên sâu

Khóa học kế toán thuế chuyên sâu của Lê Ánh là khóa học dành cho những người muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng về kế toán thuế. Khóa học có nội dung như sau:

 • Chuyên đề 1: Tổng quan về Thuế 
 • Chuyên đề 2: Thuế giá trị gia tăng 
 • Chuyên đề 3: Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Chuyên đề 4: Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Chuyên đề 5: Các loại thuế khác
 • Chuyên đề 6: Các vấn đề về hóa đơn và Tổng kết

Để tìm hiểu thông tin về đội ngũ giảng viên, thời gian khai giảng và quyền lợi của học viên của Trung tâm Lê Ánh , các bạn có thể liên hệ với:

Website: https://ketoanleanh.edu.vn/ 

Fanpage: Fanpage Kế toán Lê Ánh 

Hotline: 0904848855 

Lộ trình học kế toán từ con số 0 không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng cũng không phải là bất khả thi. Với sự nỗ lực, kiên trì và đam mê của bản thân, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kế toán giỏi, chuyên nghiệp và thành công. Tuy nhiên, để học kế toán hiệu quả, bạn cần có một phương pháp học tập khoa học, một nguồn kiến thức chất lượng và một sự hướng dẫn tận tâm từ những người có kinh nghiệm.

Với những phản hồi tốt từ chuyên gia, học viên cũ thì Kế toán Lê Ánh là một địa chỉ học kế toán tốt dành cho các bạn mới bắt đầu. Hy vọng với những thông tin mà Sinh Viên Kinh Tế TPHCM chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn xây dựng được lộ trình học kế toán hiệu quả và hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Cách Soạn Thảo Văn Bản Trên Máy Tính Nhanh Và Đúng Chuẩn

Cách Soạn Thảo Văn Bản Trên Máy Tính Nhanh Và Đúng Chuẩn

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo