Công Việc Kế Toán Doanh Nghiệp FDI - Mô Tả Chi Tiết

Tác giả sinhvienkinhte 10/04/2024 37 phút đọc

Công việc kế toán doanh nghiệp FDI là một công việc quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn, ngoài ra, bạn còn phải đối mặt với nhiều thách thức và yêu cầu khắt khe hơn. Bạn sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và nước ngoài, áp dụng các tiêu chuẩn kế toán quốc tế, lập các báo cáo kế toán theo ngôn ngữ khác nhau, giải quyết các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái, thuế, kiểm toán…

Vậy, công việc kế toán doanh nghiệp FDI bao gồm những gì? Bạn cần có những kỹ năng và kiến thức gì để làm tốt công việc này? Bài viết này Sinh Viên Kinh Tế TPHCM sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công việc kế toán doanh nghiệp FDI. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

1. FDI là gì? Tầm quan trọng của kế toán doanh nghiệp FDI 

FDI là viết tắt cụm từ tiếng Anh Foreign Direct Investment, có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài, là một loại đầu tư dài hạn mà một công ty hoặc cá nhân ở một quốc gia đầu tư vào một công ty hoặc doanh nghiệp ở một quốc gia khác. FDI có thể được thực hiện bằng cách mua cổ phần, xây dựng nhà máy, hợp tác liên doanh hoặc tái đầu tư lợi nhuận. FDI có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, nhất là trong sự phát triển của các quốc gia đang phát triển.

Doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng như thế nào đến người lao động? 

Doanh nghiệp FDI là một hình thức đầu tư quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng có những tác động tích cực và tiêu cực đến người lao động. Doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng như thế nào đến người lao động như sau.

Doanh nghiệp FDI giúp tạo việc làm cho người lao động nước nhận đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, chế biến và những ngành có năng suất lao động cao. Đồng thời, giúp nâng cao năng lực, quản trị doanh nghiệp và kỹ năng lao động. Doanh nghiệp FDI có thể thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường quốc tế và phổ biến kiến thức, nâng cao tay nghề, trình độ của người lao động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp FDI cũng có thể gây ra những bất lợi cho người lao động như giảm số lượng lao động được nhận bảo hiểm và số lượng việc làm tạo ra. Ngoài ra, cũng có thể gây ra sự chênh lệch về thu nhập và điều kiện làm việc giữa người lao động trong và ngoài doanh nghiệp FDI. Có thể dẫn đến hiện tượng vi phạm quyền của người lao động, thâm dụng lao động và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc và sinh sống của người lao động. công việc kế toán doanh nghiệp fdi 

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Vì vậy, để tận dụng tối ưu lợi ích của doanh nghiệp FDI cũng như hạn chế, những bất lợi đem lại, Việt Nam cần có những chính sách thu hút các nhà đầu tư FDI phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao khả năng cạnh tranh thị trường, học hỏi kinh nghiệm và liên kết sản xuất của doanh nghiệp trong nước, bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam.

Tầm quan trọng của kế toán doanh nghiệp FDI 

Kế toán doanh nghiệp FDI là một lĩnh vực quan trọng và thú vị, bởi vì nó liên quan đến các hoạt động kinh tế, tài chính của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Kế toán doanh nghiệp FDI có tầm quan trọng đối với kinh tế quốc gia, bởi vì nó giúp:

 • Cung cấp thông tin tài chính một cách chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính của các doanh nghiệp FDI, từ đó hỗ trợ việc ra quyết định, quản trị, điều chỉnh chiến lược và điều hành của các nhà đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên liên quan.
 • Giúp doanh nghiệp FDI tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế về báo cáo tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế,… từ đó góp phần bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư FDI, cũng như đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp và trách nhiệm của các doanh nghiệp FDI.
 • Xử lý và giải quyết các vấn đề kế toán phức tạp như kiểm toán, kiểm tra thuế, tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần, báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán quốc tế… từ đó nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng của người làm kế toán doanh nghiệp FDI.
 • Chuyển giao công nghệ số và kiến thức kế toán, kiểm toán, thuế cho các doanh nghiệp trong nước, từ đó góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán và thúc đẩy sự phát triển của ngành kế toán Việt Nam.

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

2. Quy trình kế toán trong doanh nghiệp FDI 

Quy trình kế toán doanh nghiệp FDI cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với kế toán doanh nghiệp trong nước, các nghiệp vụ cũng không có quá nhiều thay đổi bởi dù là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng hoạt động, kinh doanh ở Việt Nam vẫn phải tuân thủ luật pháp và chế độ kế toán nước sở tại.

Do đó, quy trình kế toán doanh nghiệp FDI thường có một số bước cơ bản như sau:

 • Thu thập, kiểm tra, phân loại và lưu trữ các chứng từ kế toán phát sinh từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nhập liệu, ghi chép và hạch toán các nghiệp vụ kế toán vào các sổ sách kế toán theo các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và nước ngoài.
 • Lập và nộp các báo cáo thuế theo quy định của cơ quan thuế Việt Nam và nước ngoài.
 • Lập và nộp các báo cáo tài chính theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam và nước ngoài.
 • Thực hiện các công việc khác liên quan đến kế toán như kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, thanh lý, giải thể…

Kế toán doanh nghiệp FDI có khó không? 

Kế toán doanh nghiệp FDI có thể coi là một công việc khó, bởi vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn, cũng như khả năng thích ứng với các quy định và tiêu chuẩn kế toán quốc tế. Để làm tốt công việc kế toán doanh nghiệp FDI, bạn cần trang bị cho mình những yếu tố, kỹ năng và bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành kế toán, kiểm toán hơn khi ứng tuyển vào vị trí này.

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

3. Mô tả chi tiết công việc kế toán doanh nghiệp FDI 

Công việc của kế toán doanh nghiệp FDI là công việc liên quan đến việc thu thập chứng từ, xử lý, ghi chép giao dịch kinh tế phát sinh, kiểm tra, phân tích và báo cáo các thông tin về tài chính, kinh doanh, thuế của doanh nghiệp FDI.

Công việc của kế toán doanh nghiệp FDI bao gồm những nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Quản lý các khoản thu chi của doanh nghiệp FDI, bao gồm:

 • Thu tiền từ khách hàng, nhà cung cấp, cổ đông; 
 • Chi tiền cho nhà cung cấp, nhân viên, thuế, ngân hàng; 
 • Đối chiếu công nợ; 
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái;
 • Các khoản chi phí phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh;
 • Lập các khoản, quỹ dự phòng cho các trường hợp tỷ giá hối đoái chênh lệch, nợ xấu, nợ khó thu hồi,...

Lập và nộp các báo cáo thuế theo quy định của cơ quan thuế Việt Nam và nước ngoài, bao gồm:

 • Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu…
 • Rà soát, kiểm tra các chính sách ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp FDI của Việt Nam như miễn, giảm thuế,...
 • Đối chiếu với các hiệp định ký kết thương mại tự do của các nước để tránh doanh nghiệp FDI bị đánh thuế hai lần…

Lập và nộp các báo cáo tài chính theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam và nước ngoài, bao gồm: báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu, báo cáo tình hình tài chính…

Áp dụng các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và tiêu chuẩn kế toán quốc tế (như IFRS) trong việc lập sổ sách, báo cáo tài chính; biên dịch các sổ sách, báo cáo tài chính sang ngôn ngữ của nhà đầu tư nước ngoài.

Thực hiện các công việc khác liên quan đến công việc kế toán doanh nghiệp FDI như kiểm soát nội bộ, kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, thanh lý, giải thể…

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Công việc kế toán doanh nghiệp FDI có khác gì với kế toán trong nước? 

Công việc kế toán doanh nghiệp FDI có một số điểm khác biệt với công việc kế toán doanh nghiệp trong nước, như: 

 • Phải tuân thủ cả các quy định pháp luật của Việt Nam và nước ngoài về kế toán, thuế, báo cáo…
 • Phải áp dụng cả các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và tiêu chuẩn kế toán quốc tế (như IFRS) trong việc lập sổ sách, báo cáo tài chính…
 • Phải giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần, chi phí phân bổ, thu nhập khác…
 • Phải biên dịch các sổ sách, báo cáo tài chính sang ngôn ngữ của nhà đầu tư nước ngoài.

4. Những thách thức và khó khăn trong công việc kế toán doanh nghiệp FDI 

Bên cạnh những thuận lợi, đãi ngộ như lương cao, mở rộng các mối quan hệ cũng như cơ hội thăng tiến sự nghiệp, thì kế toán doanh nghiệp FDI cũng có những thách thức và khó khăn như sau:

Tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế về kế toán, báo cáo, thuế,… Đây là một yêu cầu bắt buộc và quan trọng, nhưng cũng rất khó khăn, bởi vì các quy định và tiêu chuẩn này có thể khác nhau hoặc thay đổi theo thời gian. Do đó, kế toán trong doanh nghiệp FDI cần phải luôn cập nhật liên tục, nắm vững và thông thạo các quy định, tiêu chuẩn này để tránh những xung đột và sai sót cho doanh nghiệp mình.

Đảm bảo các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp FDI. Đây là một trong những nhiệm vụ chính của kế toán doanh nghiệp FDI, nhưng cũng là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Kế toán doanh nghiệp FDI phải tính toán và nộp đúng các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu,… theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp FDI còn phải chịu sự kiểm soát, thanh tra chặt chẽ của cơ quan thuế.

Giải quyết các vấn đề kế toán phức tạp như tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần, kiểm toán, kiểm tra thuế,… Đây là những vấn đề thường xuyên gặp phải trong công việc kế toán doanh nghiệp FDI, nhưng cũng là những vấn đề đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Do đó, kế toán doanh nghiệp FDI phải biết cách xử lý các giao dịch kinh tế có liên quan đến tính toán, hạch toán tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần của tài sản cố định cũng như biết sách kiểm soát nội bộ.

Giao tiếp tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một yếu tố không thể thiếu trong công việc kế toán doanh nghiệp FDI, bởi vì kế toán doanh nghiệp FDI phải liên lạc và báo cáo cho nhà đầu tư nước ngoài về tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp FDI còn phải sử dụng ngôn ngữ khác để đọc hiểu các hợp đồng, tài liệu, báo cáo,... liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp mình.

Đây là một số thách thức và khó khăn trong công việc kế toán doanh nghiệp FDI hiện nay, tuy nhiên, với mức lương hấp dẫn và đãi ngộ cao thì hoàn toàn phù hợp, thu hút đông đảo các ứng viên mỗi khi đăng tin tuyển dụng.

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

5. Để làm tốt công việc kế toán doanh nghiệp FDI yêu cầu kiến thức và kỹ năng gì? 

Để làm tốt công việc kế toán doanh nghiệp FDI yêu cầu kỹ năng và kiến thức cao bởi vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn, cũng như khả năng thích ứng với các quy định và tiêu chuẩn kế toán quốc tế. Bạn cần trang bị cho mình những yếu tố sau:

 • Có kiến thức vững chắc về nguyên lý kế toán, luật kế toán, luật thuế Việt Nam và nước ngoài; có khả năng áp dụng các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và tiêu chuẩn kế toán quốc tế (như IFRS) trong thực tế.
 • Có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán như MISA, FAST, SAP…; có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng như Word, Excel, PowerPoint…
 • Có khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng của nhà đầu tư nước ngoài tốt; có khả năng biên dịch các sổ sách, báo cáo tài chính sang ngôn ngữ của nhà đầu tư nước ngoài chính xác và rõ ràng.
 • Có khả năng làm việc độc lập và nhóm; có khả năng chịu áp lực cao; có khả năng tổ chức, quản lý thời gian và công việc hiệu quả; có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định hợp lý.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên cần có một số phẩm chất cá nhân như chăm chỉ, cẩn thận, chịu áp lực cao, trung thực và có tinh thần học hỏi không ngừng.

Nếu muốn học tập, nâng cao kỹ năng và kiến thức kỹ năng của kế toán doanh nghiệp FDI, các bạn có thể tìm hiểu Khóa Học Kế Toán Cho Doanh Nghiệp Nước Ngoài FDI .

6. Kinh nghiệm khi làm công việc kế toán doanh nghiệp FDI 

Kế toán doanh nghiệp FDI cần có chứng chỉ gì? 

Đây là một câu hỏi rất được nhiều sự quan tâm với những người muốn làm kế toán cho các doanh nghiệp FDI. Để làm kế toán doanh nghiệp FDI, bạn cần có chứng chỉ sau đây:

Chứng chỉ kế toán trưởng: Là chứng chỉ cơ bản cho mọi người làm kế toán, được cấp bởi Bộ Tài chính. Chứng chỉ này chứng minh bạn có khả năng lập sổ sách, báo cáo tài chính theo các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam.

Chứng chỉ kế toán quốc tế phổ biến: là các chứng chỉ kế toán, kiểm toán, tài chính được đào tạo theo chuẩn mực kế toán quốc tế, được công nhận trên toàn cầu và đông đảo các quốc gia sử dụng. Có thể kể đến như chứng chỉ ACCA (Certified Public Accountant), chứng chỉ CFA (Certified Financial Analyst), chứng chỉ CIMA (Chartered Institute of Management Accountants), chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor), chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant),...

Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng của nhà đầu tư nước ngoài: Là chứng chỉ về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt, được cấp bởi các tổ chức uy tín như TOEFL (Test of English as a Foreign Language), IELTS (International English Language Testing System), TOEIC (Test of English for International Communication)… Chứng chỉ này chứng minh bạn có khả năng giao tiếp, biên dịch các sổ sách, báo cáo tài chính sang ngôn ngữ của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu và điều kiện tuyển dụng của các doanh nghiệp FDI sẽ có sự khác nhau. Nhưng nếu có những chứng chỉ trên, khả năng lựa chọn vị trí phù hợp với mong đợi của các bạn càng cao và mức lương hấp dẫn.

cong-viec-ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Làm thế nào để giải quyết các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái? 

Đây là một câu hỏi rất thú vị và quan trọng đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh quốc tế, doanh nghiệp FDI mà kế toán sẽ đảm nhận và xử lý. Các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái có thể gây ra rủi ro cho các doanh nghiệp FDI khi tỷ giá hối đoái biến động giữa ngày thanh toán và ngày ký hợp đồng, hoặc khi có sự chênh lệch giữa tỷ giá hối đoái danh nghĩa và thực tế. Do đó, có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận, doanh thu, dòng tiền, giá trị tài sản và nợ của các doanh nghiệp.

Một số cách để giải quyết các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái khi làm công việc kế toán doanh nghiệp FDI như sau:

 • Bảo hiểm rủi ro tỷ giá hối đoái (hedging): Là việc sử dụng các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng tùy chọn, hợp đồng trao đổi lãi suất… để bảo vệ các doanh nghiệp khỏi những biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái.
 • Đa dạng hóa tiền tệ: Là việc sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau trong các giao dịch xuất nhập khẩu, vay nợ, gửi tiết kiệm… để giảm thiểu sự phụ thuộc vào một loại tiền tệ duy nhất. 
 • Định lượng rủi ro tỷ giá hối đoái: Là việc sử dụng các phương pháp thống kê và mô hình hoá để ước lượng xác suất và mức độ ảnh hưởng của các biến động của tỷ giá hối đoái.

Mức lương của kế toán doanh nghiệp FDI? 

Mức lương của kế toán doanh nghiệp FDI có thể dao động từ 5 triệu đồng đến 80 triệu đồng/tháng , tùy theo vị trí và trình độ của người lao động. Cụ thể, một số mức lương tham khảo như sau:

 • Thực tập kế toán: từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Kế toán tổng hợp: từ 12 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng.
 • Kế toán thuế: từ 18 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng.
 • Kế toán trưởng: từ 27 triệu đồng đến 80 triệu đồng/tháng.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về công việc kế toán doanh nghiệp FDI, những kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm tốt công việc kế toán doanh nghiệp FDI . Hy vọng bài viết của Sinh Viên Kinh Tế TPHCM sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chi tiết về công việc kế toán doanh nghiệp FDI, cũng như khơi gợi sự quan tâm và đam mê của bạn với lĩnh vực này.

Xem thêm: 

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Lộ Trình Học Kế Toán Từ Con Số 0 - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Lộ Trình Học Kế Toán Từ Con Số 0 - Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Bài viết tiếp theo

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo