Cách Viết Đơn Xin Thực Tập Tốt Nghiệp

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/09/2022 16 phút đọc

Thực tập tốt nghiệp là điều kiện tốt nghiệp bắt buộc đối với sinh viên năm cuối hệ đại học hay cao đẳng. Không những thế đây còn là những cơ hội giúp cho bạn làm quen với môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.

Bài viết dưới đây Sinh Viên Kinh Tế TPHCM sẽ hướng dẫn các bạn cách viết đơn xin thực tập chuẩn - ấn tượng cho sinh viên

1. Thực Tập Tốt Nghiệp Là Gì? Vì Sao Cần Đi Thực Tập Tốt Nghiệp

Đối với sinh viên, kể cả hệ đại học hay cao đẳng thì chắc chắn một điều là phải trải qua quãng thời gian thực tập thì mới có thể tốt nghiệp và ra trường.

Trong thực tế, thực tập được chia thành 2 loại là phải đi làm thực tập và không phải đi thực tập. Trường hợp thứ 2 là các sinh viên chỉ cần làm và hoàn thành luận văn tốt nghiệp vào cuối kỳ học. Đi thực tập hay không sẽ phụ thuộc vào ngành học và trường đại học/cao đẳng của bạn.

Thực tập là quá trình chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường làm việc xã hội. Trong giai đoạn này, các bạn sinh viên phải sắp xếp thời gian vừa học vừa làm. Thời gian thực tập sẽ giúp cho các bạn có thể tiếp cận được với thực tế chứ không chỉ là sách vở trên lớp, có được những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết với ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Câu hỏi đặt ra là việc đi thực tập có thật sự cần thiết hay không?

Câu trả lời ở đây là ! Quá trình thực tập giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm về công việc, tiếp cận với môi trường làm việc sớm hơn trước khi tốt nghiệp ra trường. Ngoài việc tiếp thu học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ năng, sinh viên có thể có cơ hội trở thành nhân viên chính thức nếu có sự thể hiện tốt trong quá trình thực tập. Việc đó sẽ giúp giảm thời gian tìm kiếm việc làm và công sức phỏng vấn ngay từ ban đầu.

Mục đích của thực tập là giúp các sinh viên được làm quen với môi trường làm việc thực tế, chứ không còn là lý thuyết sách vở. Điều đó thực sự quan trọng giúp cho các bạn mới ra trường không bị choáng ngợp trước môi trường làm việc thực tại. Với việc vừa học vừa làm, sinh viên sẽ tạo được cho mình tính tự lập và tự giác với công việc, có trách nhiệm với công việc của mình và trách nhiệm với quyết định của bản thân.

2. Các Mẫu Đơn Xin Thực Tập Tốt Nghiệp

Hiện nay có nhiều trường đại học sẽ giới thiệu đơn vị thực tập cho sinh viên, tuy nhiên cũng có nhiều trường sinh viên phải tự mình đi tìm nơi để thực tập. Và một điều chung quan trọng nhất để vào được một công ty là các bạn phải vượt qua được vòng duyệt hồ sơ, tức là các bạn phải có một đơn xin việc chuẩn và ấn tượng, gây được sự chú ý với các nhà tuyển dụng.

Thông thường, một đơn xin thực tập thường có những nội dung chính sau:

- Phần mở đầu (Kính gửi): Ghi rõ tên cơ quan, tổ chức bạn muốn xin vào thực tập.

- Thông tin cá nhân: họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, sinh viên trường,…

- Đề tài muốn xin thực tập (cần thiết ghi rõ để công ty có thể sắp xếp vị trí thực tập cho bạn).

- Lời cam kết nếu được nhận thực tập

Sau đây là một số mẫu đơn xin thực tập mà các bạn có thể tham khảo:

#Mẫu đơn xin thực tập viết tay

Mẫu đơn xin thực tập

#Mẫu đơn xin thực tập bằng tiếng anh

Mẫu đơn xin thực tập tiếng anh

#Mẫu đơn xin thực tập kế toán/ kiểm toán

Mẫu đơn xin thực tập kế toán

Đơn xin thực tập kế toán

3. Những Lưu Ý Khi Viết Đơn Xin Thực Tập

Khi viết đơn xin thực tập, các bạn sinh viên cũng phải lưu ý nhiều vấn đề có thể gây mất điểm cho các nhà tuyển dụng như:

- Yêu cầu về hình thức: Trình bày ngắn gọn, súc tích

- Chú trọng phần mục tiêu nghề nghiệp, đây là tiêu chí nhà tuyển dựa vào đó để xem xét đánh giá bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc và có ý chí, nguyện vọng thực sự muốn học hỏi với công việc hay không?

- Liệt kê những kỹ năng mềm sao cho phù hợp với vị trí bản thân đang ứng tuyển. Tránh tình trạng phóng đại quá nhiều, khiến cho nhà tuyển dụng tìm ra được sơ hở của bạn.

- Nên thêm những kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn. Nếu hiện tại bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực sự thì hãy làm nổi bật những hoạt động ngoại khóa, các khóa học,… mà bạn đã tham gia.

4. Kinh Nghiệm Thực Tập Tốt Nghiệp Cho Sinh Viên Năm Cuối

Thực tập tốt nghiệp là thời gian quan trọng đối với các bạn sinh viên năm cuối. Không chỉ là điều kiện để tốt nghiệp mà đây còn là cơ hội cho các bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

- Tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp thực tập phù hợp, kỹ càng

Việc đầu tiên khi đi thực tập đó chính là phải tìm được một doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề, vị trí mà mình đang theo đuổi. Chúng ta cần tìm hiểu doanh nghiệp đó có xác thực, rõ ràng và có uy tín hay không.

Điều này khá quan trọng vì có nhiều trường hợp các công ty bắt đóng tiền hay cọc tiền, lừa đảo những sinh viên còn ít kinh nghiệm, tiền mất tật mang.

- Chăm chỉ và cố gắng học hỏi

Có nhiều sinh viên không quá coi trọng kỳ thực tập, chỉ đi với mục đích lấy dấu của cơ quan để hoàn thành báo cáo thực tập. Điều đó dẫn tới tình trạng mất tập trung vào công việc, trì hoãn và lãng phí thời gian, công sức của chúng ta và những người khác.

Hãy xác định rõ ràng, chăm chỉ, cố gắng và có chí tiến thủ để hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Ngoài việc rèn được kỹ năng, kinh nghiệm, bạn còn có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt cho chính mình, tạo nhiều cơ hội cho bản thân trong tương lai.

- Biết quan sát, lắng nghe, và rút kinh nghiệm

Thực tập là cơ hội để chúng ta áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tiễn. Những kiến thức trên trường lớp thường khá trừu tượng, khiến bạn khó hình dung được việc áp dụng chúng vào trong thực tế.

Trong quá trình thực tập, bạn có thể quan sát được các nghiệp vụ chuyên môn, cách thức, trình tự công việc,… được thực hiện ra sao. Vì vậy cần thiết phải biết quan sát và lắng nghe các đồng nghiệp xung quanh để có thể rút ra những bài học cho bản thân mình.

- Nghiêm túc và chuyên nghiệp

Ở mọi việc, chúng ta cũng cần có thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện ở từng cử chỉ, hành động của chúng ta, như hình thức trang phục lịch sự, lễ phép, tôn trọng với các đồng nghiệp trong công ty.

Hơn hết là nghiêm túc hoàn thành công việc với mọi cố gắng, năng lực của bản thân. Có được như thế, bạn sẽ có thể hoàn thành xuất sắc được kỳ thực tập của mình và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, cơ hội cho riêng mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho kỳ thực tập của các bạn sinh viên. Với việc thực tập, các bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều, đặc biệt có thể trau dồi thêm những kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc thực tế, hơn hết là có thể tạo ra cơ hội cho chính bản thân mình. Sinh Viên Kinh Tế TPHCM chúc các bạn có một kỳ thực tập thật nhiều trải nghiệm và thành công nhé!

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Tổng Hợp Mẫu Kế Hoạch Công Việc Bằng Excel (Ngày, Tháng, Năm)

Tổng Hợp Mẫu Kế Hoạch Công Việc Bằng Excel (Ngày, Tháng, Năm)

Bài viết tiếp theo

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH

[Review] Ngành Kỹ Sư Robot Và Trí Tuệ Nhân Tạo - UEH
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo