Supply Chain Management - SCM Là Gì? Các Phần Mềm SCM Phổ Biến

Tác giả sinhvienkinhte 10/04/2024 18 phút đọc

SCM là một thuật ngữ mà các nhà quản trị kinh doanh khá quen thuộc. Xây dựng hệ thống SCM là điều cần thiết để các công ty có thể vận hành trơn tru từ khâu sản xuất đến khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Vậy SCM là gì? SCM quan trọng như thế nào đối với công ty? Các phần mềm SCM phổ biến hiện nay? Trong bài viết này mình sẽ cung cấp kiến thức về SCM cho các bạn.

1. SCM là gì? Ứng dụng của SCM

a. SCM là viết tắt của từ gì

SCM trong tiếng Anh là từ viết tắt của Supply Chain Management. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động từ lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung ứng, mua vật liệu, vận chuyển và phân phối sản phẩm.

Quan trọng hơn, tất cả các công ty cần xây dựng mối quan hệ với các đối tác trong chuỗi cung ứng của họ và tăng cường mối quan hệ giữa các bên liên quan như nhà cung cấp, bên thứ ba và khách hàng.

Quản lý chuỗi cung ứng quan tâm đến sự vận hành thông suốt của các bên liên quan, các công ty là những người chủ chốt trong việc duy trì chuỗi cung ứng.

Tìm Nhà cung cấp => vận chuyển => Sản xuất => Sản phẩm => Nhà phân phối => Người tiêu dùng.

scm là gì

b. Phân biệt Logistics và supply chain management

Trên thực tế, nhiều công ty và quản trị viên nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Mọi người đều nghĩ rằng SCM và logistics có thể thay thế và bổ sung cho nhau.

Tuy nhiên, thuật ngữ logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng - SCM. Logistics là hoạt động trong một tổ chức cụ thể, trong khi chuỗi cung ứng là mạng lưới liên kết giữa các công ty hoạt động cùng nhau.

Logistics truyền thống tập trung vào các hoạt động như mua hàng, phân phối và quản lý hàng tồn kho.

Xem thêm: Ngành Logistics là gì? Ngành Logistics học gì? Cơ hội việc làm của ngành Logistics.

SCM cũng bao gồm tiếp thị, phát triển sản phẩm mới, tài chính và dịch vụ khách hàng. SCM bao gồm tất cả các hoạt động và quy trình logistics giữa các bộ phận và các công ty.

Quản lý logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và bao gồm các hoạt động giúp bạn quản lý luồng hàng hóa một cách hiệu quả.

c. Rủi ro khi sử dụng SCM là gì

  • Việc lựa chọn sai hệ thống SCM có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của một công ty, từ nguyên liệu đầu vào đến hệ thống phân phối.
  • Hệ thống SCM không tương thích với các công cụ quản lý như hệ thống kế toán, và phần mềm công ty sử dụng có thể dẫn đến sự gián đoạn của toàn bộ hoạt động kinh doanh.
  • Hình thức kinh doanh với đa chi nhánh, đối tác, văn phòng đại diện có thể dẫn đến sự hỗn loạn không thể phân tích được.

2. Vai trò của SCM trong doanh nghiệp

Tăng hiệu suất dòng sản phẩm thông qua sự hiệp lực của nhà cung cấp. Cải thiện dịch vụ khách hàng và giảm thiểu hàng tồn kho.

Giảm chi phí lưu kho sản phẩm của công ty.

Giảm chi phí cho mỗi sản phẩm và nâng cao lợi nhuận của công ty lên mức tối ưu.

Giảm chi phí không cần thiết cho công ty của bạn.

Tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thiết lập chuỗi cung ứng giữa các đối tác truyền thống.

Phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường và giảm thiểu các yếu tố tác động đến khách hàng.

3. Các phần mềm SCM được sử dụng phổ biến

Phần mềm Odoo

Phần mềm Megaventory

Phần mềm Precoro

Phần mềm Route4Me

Phần mềm Dynamics 365

4. Mô hình SCM là gì?

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản

Mô hình đơn giản, một công ty sản xuất mua nguyên vật liệu và thiết bị từ các nhà cung cấp và chỉ tự sản xuất sản phẩm. Họ cũng bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng.

Trong trường hợp này, công ty sản xuất chỉ chịu trách nhiệm mua nguyên liệu thô và sản xuất sản phẩm trong một hoạt động tại một thời điểm nhất định.

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp

Trong một mô hình quản lý phức tạp, một công ty mua vật tư và nguyên liệu từ các nhà cung cấp, phân phối hoặc nhà máy có các đặc điểm tương tự với nhà sản xuất. Những vật liệu và vật tư này là sản phẩm cuối cùng của nhà cung cấp.

5. Các bước xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả

Dưới đây là bốn bước chính cần thiết để phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng hiệu quả.

Bước 1: Nhìn nhận SCM một cách toàn diện

Quản lý chuỗi cung ứng không chỉ yêu cầu thông tin bán hàng và hàng tồn kho. Các kỹ thuật dự báo đã trở nên đáng tin cậy và chi tiết hơn nhiều.

Chiến lược chuỗi cung ứng của bạn nên bao gồm việc tích hợp các luồng thông tin hai chiều. Có thể đáp ứng các tín hiệu nhu cầu này một cách kịp thời.

Bước 2: Theo kịp xu hướng SCM trong ngành

Mỗi ngành đều có bộ quy định nhu cầu, tiêu chuẩn ngành và giao thức quản lý chuỗi cung ứng riêng. Những thay đổi này phát triển theo thời gian. Luôn cập nhật các xu hướng phát triển SCM mới nhất.

Điều này sẽ cho phép bạn phát triển một chiến lược kiểm soát hiệu quả hơn.

Bước 3: Hiểu USP về SCM của công ty bạn

Vị trí cạnh tranh của bạn trong chuỗi cung ứng của bạn là gì? Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu thì sẽ trở thành sự lựa chọn phù hợp cho khách hàng của bạn không? Đâu là yếu tố khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong chuỗi cung ứng của bạn?

Bạn nên tập trung vào sự khác biệt đó và giá trị gia tăng mà bạn có thể cung cấp trong chiến lược của bạn thông qua chuỗi cung ứng của mình.

Bước 4: Kết hợp quản lý rủi ro với quản lý chuỗi cung ứng

Xác định rủi ro để tối ưu hóa hiệu suất cho tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Các liên kết yếu nhất hoặc kém an toàn nhất trong chuỗi cung ứng của bạn là gì? Làm thế nào để bạn có thể giảm thiểu rủi ro? Tạo một kế hoạch hành động!

Tiếp theo, xác định các nhà cung cấp thay thế hoặc các nguồn vận chuyển. Nó cũng chỉ định các hành động phản ứng cụ thể cho các thành viên trong nhóm khi các vấn đề phát sinh trong chuỗi cung ứng.

Cuối cùng, thực hiện chiến lược của bạn theo cách cho phép bạn liên tục theo dõi hiệu suất của nó. Nó cũng giám sát các điều chỉnh tương ứng để cho phép cải tiến.

Phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng đòi hỏi phải theo dõi và điều chỉnh liên tục. Thị trường luôn vận động và thay đổi. khách hàng và nhà cung cấp của bạn nữa. Với sự cải tiến liên tục, chiến lược nhanh chóng thích ứng và phản ứng với sự thay đổi.

6. Mối quan hệ giữa SCM và CRM

Có mối quan hệ chặt chẽ giữa SCM và CRM (Quản lý quan hệ khách hàng), CRM là một hoạt động nằm trong SCM. Bạn sẽ thấy rằng hệ thống ERP có thể cung cấp các công cụ để làm cho chuỗi cung ứng của bạn (cả đơn giản và phức tạp) thành công. Một SCM thành công thúc đẩy sự phát triển của quy trình triển khai ERP.

Như vậy mọi người đã biết thêm về khái niệm SCM và một số thông tin về SCM. Sinh viên kinh tế TP.HCM hy vọng điều này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Xem thêm:

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Cách Viết Đơn Xin Thực Tập Tốt Nghiệp

Cách Viết Đơn Xin Thực Tập Tốt Nghiệp

Bài viết tiếp theo

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?

[REVIEW] Sự Thật Về Khóa Học Kế Toán Tổng Hợp, Học Ở Đâu Tốt?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo