Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Tác giả sinhvienkinhte 12/07/2024 46 phút đọc

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và hướng dẫn cách trả lời hay nhất được chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho nhà tuyển dụng cũng như ứng viên. Đừng bỏ lỡ nhé!

>>> Xem thêm: Học kế toán thuế ở đâu giảng viên chất lượng nhất?

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn?

Đât là câu hỏi bắt buộc phải có để bắt đầu câu chuyện với ứng viên ở mọi cuộc phỏng vấn. Mục đích câu hỏi này ngoài việc để nắm một số thông tin cơ bản về ứng viên thì còn đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên.

Tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Cách Trả Lời:

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,…

Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

2. Mô tả sơ lược về những công việc bạn đã làm? Nhiệm vụ chính ở công việc gần đây nhất của bạn là gì?

Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về năng lực và những kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không.

Cách Trả Lời:

Với câu hỏi này bạn nên trả lời thành thật, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn.

Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học hỏi, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội Ở Đâu Tốt?

3. Những thành tựu đã đạt được trong công việc khiến bạn tự hào nhất?

Mục đích câu hỏi này là để nhà tuyển dụng biết được mức độ thành thạo trong công việc của ứng viên và năng suất làm việc của họ như thế nào.

Cách Trả Lời:

Bạn cần liệt kê những thành tựu trong cả quãng thời gian đi học: bạn đạt được những giải thưởng gì, bạn tham gia cuộc thi gì,...

Bạn phải dùng cách trả lời tốt nhất để dẫn dắt nhà tuyển dụng vào những thành tích của mình theo một chuỗi những hoạt động từ ngày bạn đi học, thể hiện bạn là một ứng viên xuất sắc, tham gia hoạt động nhiệt tình, kỹ năng mềm rất tốt.

Khi nói về các thành tích trong công việc, hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện.

Hãy thể hiện sự tâm huyết với công việc, kể cả với công việc ở công ty cũ, bạn nên nêu cảm xúc khi bạn đạt được những thành tựu và những bài học tích cực bạn rút ra được từ những lần đó.

4. Tình huống khó khăn nhất trong công việc bạn từng gặp là gì? Cách bạn giải quyết vấn đề khó khăn đó như thế nào?

Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không.

Cách Trả Lời:

Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc, đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.

5. Hãy kể về một trường hợp mà bạn cảm thấy hối tiếc trong cuộc sống/công việc

Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, rút ra được những bài học kinh nghiệm gì cho tương lai.

Cách Trả Lời:

Khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống đó như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng.

6. Bạn nghĩ mình có những tố chất/ kỹ năng nào phù hợp với công việc này?

Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên và đánh giá họ có những tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Cách Trả Lời:

Hãy đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....Đó có thể là những điểm tốt thuộc về chuyên môn hoặc tính cách liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn vào.

Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp
Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp

7. Nếu người quản lý của bạn yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn sẽ làm gì?

Mục đích của câu hỏi này để đánh giá về chính kiến của ứng viên và cách mà bạn xử lý tình huống như thế nào?

Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty.

Cách Trả Lời:

Trong trường hợp người quản lý yêu cầu điều gì đó mà bạn không đồng ý, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.

Nếu yêu cầu của người quản lý không phù hợp với chính sách và pháp lý của công ty, bạn có thể từ chối.

8. Điều gì ở đồng nghiệp cũ/ người quản lý cũ làm bạn khó chịu?

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn giao tiếp và đối xử với đồng nghiệp hoặc người quản lý ở công ty cũ như thế nào? Bạn và đồng nghiệp/ có gặp vấn đề gì trong quá trình làm việc hay không? Cách bạn việc đội nhóm có phù hợp với môi trường công ty mới không?

Cách Trả Lời:

Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

9. Bạn nghĩ mình là người có khả năng làm việc độc lập tốt hay làm việc nhóm tốt?

Câu hỏi này nhằm đánh giá sự nhìn nhận bản thân và nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến mức độ hợp tác của bạn trong đội nhóm và cách làm việc theo từng yếu tố sẽ như thế nào?

Cách Trả Lời:

Khi gặp câu hỏi phỏng vấn xin việc này, bạn không nên nói là tôi chỉ thích làm việc độc lập, hoặc theo nhóm. Một ứng viên đa năng sẽ có thể tham gia làm việc theo nhóm và làm việc độc lập ổn, không phải chỉ giỏi một khía cạnh.

Bởi làm việc độc lập hay theo nhóm thì đều quan trọng cả, nếu bạn chưa giỏi về cái nào thì hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ cải thiện thêm, hoàn thiện để trở nên tốt hơn.

Khả năng làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng, các công ty sẽ mong muốn bạn có khả năng làm việc một mình hay phối hợp với đồng nghiệp tốt, bạn có thể trả lời là cách làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng, do đó để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai.

10. Bạn hay bị stress trong những trường hợp nào? Cách bạn vượt qua nó là gì?

Câu hỏi câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách tổ chức công việc của bạn như thế nào, những điều nào sẽ làm ảnh hưởng đến động lực cũng như kết quả công việc của bạn. Thông qua câu trả lời này cũng có thể đánh giá bạn là một người làm việc khoa học.

Cách Trả Lời:

Cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là hãy cho thấy bạn đã từng đối mặt với áp lực và bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó.

Nếu áp lực do công việc chưa hiệu quả, gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, cách xử lý của bạn sẽ là tập trung và cố gắng hơn để đáp ứng được công việc, nhờ tới sự trợ giúp của đồng nghiệp, bạn bè.

11. Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hoặc đi công tác xa không?

Các câu hỏi phỏng vấn dạng này nhà tuyển dụng muốn biết thái độ và trách nhiệm của bạn so với gia đình là như thế nào, mức độ ưu tiên của bạn so với công việc.

Việc đi công tác là yêu cầu của công việc, giúp công ty hoàn thành các mục tiêu đặt ra, trừ các trường hợp lý do có quan trọng nào đó bạn có thể xin miễn đi công tác, được chọn đi công tác cho thấy bạn đang có vai trò quan trọng, được công ty tín nhiệm.

Cách Trả Lời:

Bạn sẵn sàng cho việc đi công tác, hoàn thành các mục tiêu đặt ra của công ty nên là câu trả lời cho câu hỏi trên

Tuy nhiên bạn cũng nên đặt ra câu hỏi về mật độ đi công tác của công ty, thời gian đi công tác như thế nào, để cân bằng với cuộc sống gia đình riêng.

12. Vì sao bạn quyết định tìm công việc mới tại thời điểm này?

Đây là câu hỏi để Nhà tuyển dụng tìm hiểu lý do bạn nghỉ ở công ty cũ và động lực của bạn khi muốn tìm việc mới.

Qua đó Nhà tuyển dụng có thể đánh giá được động lực của bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty không

Cách Trả Lời:

Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là bạn nên đưa ra một câu trả lời tích cực, rõ ràng, thể hiện được mục tiêu trong tương lai của bạn.

Một số yếu tố khách quan như muốn tìm việc gần nhà hơn, lương ở công ty cũ thấp… vẫn có thể được chấp nhận. Nhưng tránh nói lý do “việc cũ nhàm chán”, “áp lực”, “sếp khó tính”.

Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không có nhiều động lực trong công việc và không thể gắn bó lâu dài với công ty.

13. Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 1 năm/ 3 năm tới sẽ như thế nào?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty, và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Cách Trả Lời:

Hãy nói về mục tiêu (tính chất công việc mong muốn) và cách để bạn đạt được mục tiêu đó. Hãy lồng ghép các chi tiết phù hợp với mô tả công việc bạn đang phỏng vấn.

Tránh nhắc đến những chi tiết liên quan đến khả năng cam kết lâu dài với công ty; tất cả chỉ là dự định của bạn, không có gì đảm bảo chắc chắn cho những kế hoạch này

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất
Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

14. Bạn đã tìm hiểu gì về công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu này là để tìm hiểu nguyện vọng cũng như những gì bạn biết về công ty. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm, nhiệt huyết với công ty.

Việc tìm hiểu trước về công ty cũng giúp bạn có thể nhiều thông tin để so sánh, đối chiếu và biết được đâu là nơi phù hợp với bản thân trong trường hợp nhận được nhiều lời đề nghị làm việc khác nhau.

Cách Trả Lời:

Trước tiên, hãy thể hiện mình là người đã có quan tâm và nghiên cứu trước về công ty và vị trí ứng tuyển trước khi nộp đơn xin việc. Điều này giúp cho nhà ứng tuyển thấy được mong muốn và khát khao của bạn cho công việc, chứ không phải là chỉ nộp đơn chơi.

Bạn có thể đưa ra một số hiểu biết của mình về công ty như thời gian bắt đầu hoạt động, những ấn tượng của cá nhân về cách mà công ty đã vượt qua khó khăn để tồn tại trên thị trường và kế hoạch cụ thể cho tương lai.

Việc cho nhà tuyển dụng thấy mình đã có tìm hiểu về công ty và công việc trong suốt cuộc phỏng vấn là không hề thừa, vì nhà tuyển dụng cần người hiểu về công việc và sản phẩm của họ.

Có thể những tìm hiểu của bạn là không đủ hoặc có thể hơi sai lệch một chút, nhưng nó vẫn thể hiện hứng thú của bạn cho công ty và tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng có thể bổ sung và điều chỉnh lại những kiến thức cho bạn khi vào công ty để bạn biết rõ hơn.

Hãy là người chủ động tìm hiểu thông tin về công ty trước buổi phỏng vấn, liệt kê những điều bản thân còn thắc mắc trong công việc lẫn cả văn hóa công ty để có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng.

15. Hãy miêu tả quy trình làm việc của bạn khi nhận được một nhiệm vụ công việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng là để tìm hiểu về kỹ năng, tư duy, cách làm việc và cách sắp xếp công việc của bạn như thế nào, có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

Cách Trả Lời:

Hãy mô tả chi tiết kế hoạch làm việc của bạn, bạn sẽ sắp xếp công việc như thế nào cho hiệu quả, những việc quan trọng và khẩn cấp nên làm trước, sau đó đến những công việc ít quan trọng và ít khẩn cấp hơn.

Bên cạnh đó nêu lý do vì sao bạn chọn quy trình làm việc như vậy, ý nghĩa và hiệu quả của nó. Hãy thể hiện sự thông minh trong việc sắp xếp công việc một cách khoa học

16. Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới/ môi trường mới?

Câu hỏi này mục đích để nhà tuyển dụng biết được mong muốn của ứng viên, từ đó xem xét tính phù hợp với tính chất công việc, chế độ đãi ngộ và ngân sách của công ty.

Nhà tuyển dụng thường muốn biết về những kỳ vọng của bạn trong quá khứ để xem những gì ứng viên mong muốn từ nhà tuyển dụng hiện tại có phù hợp với bạn hay không, vai trò của bạn sẽ như thế nào và những điều bạn kỳ vọng có phù hợp với vị trí và trách nhiệm với công việc đang ứng tuyển hay không.

Cách Trả Lời:

Đây là dạng câu hỏi không có câu trả lời đúng hoặc sai, bạn nên trả lời một cách trung thực, tích cực và cụ thể. Hãy thể hiện rằng bạn hi vọng những điều kiện làm việc tốt, cơ hội phát triển, được khuyến khích đóng góp cho công ty.

Bạn cũng có thể chia sẻ những kỳ vọng về công việc. Cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi này là thảo luận về những gì bạn mong đợi, mong muốn thực hiện khi đảm nhận công việc và đưa ra các ví dụ về cách bạn thực hiện các công việc.

17. Mức lương và phúc lợi bạn mong đợi ở công việc mới như thế nào?

Khi đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng thường có 3 lý do sau:
- Công ty đã có ngân sách cho vị trí này và muốn tìm hiểu về kỳ vọng của ứng viên.
- Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào chia sẻ của ứng viên và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp để đưa ra một con số phù hợp. Nếu thấy hầu hết ứng viên đều đưa ra một con số cao hơn ngân sách của công ty, nhà tuyển dụng có thể sẽ phải suy nghĩ về khoảng ngân sách mới cho vị trí này.
- Đánh giá mức độ kinh nghiệm và mức độ nhận biết về giá trị của ứng viên đối với chính mình. Một ứng viên hiểu rõ bản thân đáng giá bao nhiêu trên thị trường và tự tin nói về nó luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Dựa trên con số mà ứng viên đưa ra, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào kinh nghiệm và khả năng làm việc của họ đối với các ứng viên còn lại.

Cách Trả Lời:

Nếu được hỏi về mức lương mong muốn đó là đừng đưa mức lương hàng tháng lên tận trời xanh (quá cao) vượt xa với mức tưởng tượng của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, cũng đừng vì thiếu tự tin mà để mức lương qua thấp, hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.

Ngoài mức lương ra, trong quá trình phỏng vấn ứng viên cũng nên hỏi trao đổi thẳng thắn về quyền lợi được hưởng ví dụ như: Bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; Chế độ nghỉ thai sản ... cho rõ ràng và cụ thể. Những câu hỏi như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu nhau hơn, nếu cả hai thấy thỏa mãn thì tiếp tục đi đến các vòng phỏng vấn lần sau.

18. Nếu chúng tôi thấy bạn chưa phù hợp với công việc này, nhưng muốn giới thiệu một vị trí khác ở công ty, bạn nghĩ sao?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, liệu bạn có gắn bó lâu dài với công ty và lộ trình thăng tiến tại công ty có phù hợp với bạn hay không.

Cách Trả Lời:

Hãy tập trung vào định hướng nghề nghiệp của bạn và sự yêu thích của bạn với vị trí bạn ứng tuyển. Nếu Nhà tuyển dụng giới thiệu cho bạn một vị trí tương tự thì bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời.

Nếu Nhà tuyển dụng giới thiệu một vị trí khác hoàn toàn thì có thể nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí này hơn hoặc có thể đây là cái bẫy, bạn nên suy nghĩ kỹ và nếu không phù hợp định hướng của bạn thì có thể từ chối.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí Sales và Nhà tuyển dụng giới thiệu cho bạn vị trí Chăm sóc khách hàng. Trước tiên, hãy hỏi nhà tuyển dụng về mô tả công việc và lý do tại sao nhà tuyển dụng lại giới thiệu cho bạn về vị trí này

19. Bạn mong đợi người quản lý của mình sẽ như thế nào?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu về tính cách của bạn cũng như những mong đợi của bạn dành cho người quản lý, qua đó biết được mức độ phù hợp của bạn khi làm việc cùng với người quản lý trực tiếp

Cách Trả Lời:

Bạn không nhất thiết phải trả lời chi tiết vì biết đâu chính người phỏng vấn lại là sếp sau này của bạn.

Hãy đưa ra những câu trả lời mà sếp thường có, ví dụ giỏi giang, tế nhị, công bằng và biết khuyến khích nhân viên làm việc

20. Bạn có dự định học thêm khóa học/kỹ năng nào trong thời gian sắp tới không?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu thêm về kế hoạch và định hướng của bạn. Những khóa học phát triển kỹ năng có liên quan đến công việc và định hướng phát triển của bạn trong tương lai sẽ là điểm cộng đối với nhà tuyển dụng

Cách Trả Lời:

Hãy chia sẻ thành thật về những kế hoạch và dự định về việc học của bạn, nếu sắp tới vẫn chưa có kế hoạch thì trả lời hiện tại chưa nhưng nếu thời gian tới cần bổ sung kiến thức gì cho công việc, bạn sẽ dành thời gian để học.

Nếu hiện tại bạn đang theo học một khóa nào đó thì có thể chia sẻ lý do tại sao bạn dành thời gian học khóa đó, nhưng tốt nhất là nên liên quan đến phát triển cho công việc mà bạn ứng tuyển

Trên đây, Sinh Viên Kinh Tế TP.HCM vừa chia sẻ với các bạn bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà nhà tuyển dụng thường hỏi và các ứng viên sẽ gặp phải. Bên cạnh đó , tác giả cũng định hướng giúp các bạn có được câu trả lời thuyết phục nhất, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm:

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Học Trường Nào Ở TPHCM?

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Học Trường Nào Ở TPHCM?

Bài viết tiếp theo

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày

Kế Toán Thuế Cần Làm Những Gì? Công Việc Hàng Ngày
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo