Cách Viết Email Xin Việc Ấn Tượng

Tác giả sinhvienkinhte 10/04/2024 19 phút đọc

Cách viết email xin việc sẽ quyết định cơ hội bạn được gặp gỡ nhà tuyển dụng hay không? Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng lại chọn cách nhận hồ sơ xin việc online thông qua email thay vì yêu cầu ứng viên nộp trực tiếp hồ sơ đến địa chỉ công ty.

Dưới đây, Sinh Viên Kinh Tế TP.HCM sẽ chỉ bạn cách viết mail xin việc ấn tượng để gửi đến nhà tuyển dụng. Cùng theo dõi để chuẩn bị cho mình cách viết email xin việc ấn tượng nhé.

>>> Xem thêm: Học excel ở đâu tốt?

1. Email xin việc là gì?

Email xin việc là phần nội dung mà ứng viên sẽ viết trực tiếp trên khung văn bản của email. Email này sẽ được đính kèm cùng với các giấy tờ của bộ hồ sơ xin việc để gửi đến nhà tuyển dụng.

Nội dung mẫu email này không cần viết lại quá nhiều thông tin bởi nó đã có trong hồ sơ xin việc rồi. Chỉ cần viết ngắn gọn, rõ ràng với những thông tin nổi bật nhất nhằm thu hút nhà tuyển dụng, đưa họ đến với việc xem xét kỹ lưỡng hồ sơ xin việc của mình.

2. Một số lưu ý trong cách viết email xin việc chuyên nghiệp

Viết email xin việc rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, tuy nhiên để có thể tạo ra một email xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng không phải ai cũng biết.

Không xem xét đến nội dung, hình thức của email cũng là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá rằng ứng viên có chuyên nghiệp hay không. Do đó, ứng viên cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đặt tên email

Không nên sử dụng tên email đáng yêu hay quá trẻ con hoặc tên mail quá dài. Email xin việc nên thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của ứng viên.

Tên email nên để ngắn gọn gồm họ tên và một số ký tự khác để không bị trùng như: sinhvienkinhtetphcm95@gmail.com, sinhvien00@gmail.com,...

[caption id="attachment_3161" align=alignnone width=800]Cách Viết Email Xin Việc Cách Viết Email Xin Việc[/caption]

  • Tên hiển thị email

Tên hiển thị email là tên sẽ hiển thị khi thư gửi đến nhà tuyển dụng nhưng nhiều người lại không chú ý. Ứng viên cũng cần lưu ý đến tên hiển thị email

Thường có 02 lỗi chủ yếu liên quan tới tên hiển thị email khi viết email xin việc đó là: Tên hiển thị không phải tên thật hoặc tên thật nhưng lại không được viết hoa.

Tuy đây đều không phải là những lỗi quá lớn, nhưng chúng sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Chữ ký mail

Khi đã có địa chỉ email ưng ý, việc thiết lập chữ ký email cũng rất cần thiết. Chữ ký mail bao gồm họ tên, địa chỉ nơi ở, địa chỉ email, số điện thoại, trang mạng xã hội (nếu có).

Điều này vừa góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp vừa để nhà tuyển dụng có thêm thông tin để dễ dàng liên hệ với ứng viên trong trường hợp có vấn đề phát sinh.

3. Hướng dẫn cách viết mail xin việc đúng chuẩn

Để ghi điểm với nhà tuyển dụng, ứng viên có thể tham khảo cách viết mail xin việc sau đây:

  • Tiêu đề email

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể về tiêu đề email xin việc theo mẫu chỉ định thì ứng viên thực hiện đúng như yêu cầu. Điều này sẽ giúp họ lọc email dễ dàng và tiện cho công việc tuyển dụng của họ hơn.

Ngược lại, nếu họ không yêu cầu cụ thể về tiêu đề email xin việc, ứng viên có thể tự mình sáng tạo nhưng phải đảm bảo ngắn gọn với tên, vị trí ứng tuyển. Không nên viết dài dòng hay đan xen cảm xúc, ví dụ “Họ và tên - Vị trí ứng tuyển - Tên công ty - Ngày ứng tuyển”.

  • Phần mở đầu

Mở đầu email bằng cụm từ “Kính gửi…” sẽ là cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng. Không nên sử dụng “Gửi…” hay “Chào anh/ chị…” sẽ gây mất cảm tình với nhà tuyển dụng.

Nếu biết rõ tên của người phụ trách tuyển dụng, ứng viên có thể soạn “Kính gửi + Ms/Mr + Tên + chức vụ của họ” để mở đầu email. Còn không biết cụ thể người nhận, ứng viên nên viết là “Kính gửi phòng tuyển dụng Nhân sự + Tên công ty”.

  • Nội dung chính

Phần nội dung chính trong email là đoạn mà ứng viên thể hiện mục đích gửi mail với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không nên viết quá dài dòng mà chỉ cần nêu những gì nổi bật nhất thuộc về mình để gây chú ý.

Từ đó dẫn nhà tuyển dụng đến việc mở hồ sơ xin việc và đánh giá chi tiết hơn. Nội dung chủ yếu của email xin việc nên bao gồm những vấn đề sau:

- Thông tin cơ bản về bản thân: Tên đầy đủ, nơi đang học hoặc vị trí từng công tác,…

- Mục đích gửi email để ứng tuyển cho vị trí nào, được đăng tải trên đâu (nơi bạn biết đến thông tin tuyển dụng).

- Tóm tắt ngắn gọn kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà ứng viên cho là phù hợp nhất với công việc ứng tuyển.

- Giới thiệu về hồ sơ đính kèm.

  • Phần kết email

Kết thúc email đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian xem email ứng tuyển. Đồng thời, thể hiện sự mong chờ lời hồi âm từ nhà tuyển dụng.

[caption id="attachment_3162" align=alignnone width=800]Cách viết email xin việc chuyên nghiệp Cách viết email xin việc chuyên nghiệp[/caption]

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất

4. Mẫu Email xin việc bằng tiếng Anh, tiếng Việt bạn nên tham khảo ngay

Căn cứ vào những hướng dẫn trên, dưới đây tác giả sẽ chia sẻ với các bạn mẫu cách viết email xin việc ấn tượng bằng tiếng anh và tiếng việt. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng nhé!

  • Mẫu email bằng tiếng Anh:

Dear Mr Son,

Please find enclosed my CV in application for the post advertised in the vieclam24h.com on 30 November. The nature of my degree course has prepared me for this position. It involved a great deal of independent research, requiring initiative, self-motivation and a wide range of skills. For one course, [insert course], an understanding of the [insert sector] industry was essential. I found this subject very stimulating.

I am a fast and accurate writer, with a keen eye for detail and I should be very grateful for the opportunity to progress to market reporting. I am able to take on the responsibility of this position immediately, and have the enthusiasm and determination to ensure that I make a success of it.

Thank you for taking the time to consider this application and I look forward to hearing from you in the near future.

Yours sincerely

  • Mẫu email bằng tiếng Việt

Kính gửi Mr/Mrs [tên người nhận] - Trưởng phòng nhân sự Công ty [tên công ty]

Tôi tên là […], tốt nghiệp loại [xuất sắc/giỏi/khá/trung bình] trường […].

Thông qua …., tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu cần tuyển vị trí [...]. Với kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này. Thực tế tôi đã có … năm làm việc trong lĩnh vực … Ngoài ra tôi còn có kinh nghiệm về mảng … trong thời gian làm việc tại công ty cũ.

Vì vậy, tôi cho rằng mình sẽ là một trong những ứng viên tiềm năng mà công ty đang tìm kiếm. Đính kèm theo email này là toàn bộ hồ sơ xin việc của tôi.

Cảm ơn Quý công ty đã dành thời gian để xem xét hồ sơ ứng tuyển của tôi. Tôi rất mong nhận được sự hồi âm từ phía công ty để có cơ hội được làm việc tại Quý công ty.

Trân trọng,

[Tên ứng viên]

Trên đây, Sinh Viên Kinh Tế TP.HCM vừa chia sẻ với các bạn cách viết email xin việc chuyên nghiệp và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các bạn có thể tham khảo để có thể khắc phục được điểm trừ trong cách viết email của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Tổng Hợp Các Hàm Trong Excel Cơ Bản Và Cách Áp Dụng

Hướng dẫn sử dụng hàm IF trong Excel và ví dụ minh họa

Quản Trị Kinh Doanh Là Gì? Học Trường Nào Ở TPHCM?

Sinh viên xuất nhập khẩu cần trang bị gì trước khi đi làm

Tác giả sinhvienkinhte 2
Bài viết trước Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Bài viết tiếp theo

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo